Điều phối viên về chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove. Ảnh: Getty 

Theo đó, ông Gilles de Kerchove nêu rõ: " Chúng tôi không coi mạng lưới của Gulen là một tổ chức khủng bố, và tôi không nghĩ rằng EU sẽ sớm thay đổi lập trường này. Mọi thứ không thể nói suông mà cần những dữ liệu để chứng minh."

Về phần mình, dù bị cáo buộc nhưng ông Gulen đã bác bỏ toàn bộ việc liên quan đến âm mưu lật đổ chính quyền. 

Giáo sỹ Gullen hiện đang lưu vong tại Mỹ. Ảnh: Getty. 

Giới quan sát bình luận, những phát biểu của ông Kerchove về giáo sĩ Gulen - người bị cáo buộc chỉ đạo vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2016, có thể sẽ làm quan hệ EU và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang gặp trục trặc lại càng trở nên khó gắn kết.

Cho tới nay, chính quyền Ankara đã bắt giữ khoảng 50.000 người bao gồm các giáo viên, cảnh sát, nhà báo cũng như nhân viên của lãnh sự Mỹ bị nghi ngờ liên quan tới mạng lưới của giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ này. Ngoài ra, khoảng 150.000 người đã bị sa thải hoặc bị tạm đình chỉ công việc.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu cũng đã cáo buộc các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ và Đức vì đã không mạnh mẽ lên án vụ đảo chính mà còn lo ngại về hành động trấn áp của Ankara nhằm vào các đối tượng tình nghi. 
Như Uyên