Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau động thái bắt giữ nhà lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi và đảo chính của quân đội nước này hôm 1/2. Biểu tình liên tiếp diễn ra trong ba tuần qua nhằm phản đối việc chính quyền quân sự tiếp quản đất nước.

Giáo viên và sinh viên nhiều trường học tại Myanmar đã lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn ở trung tâm thương mại Yangon trong ngày 25/2, tuy nhiên, cảnh sát đã dựng các chốt chặn tại cổng các trường đại học, ngăn hàng trăm sinh viên tham gia tuần hành biểu tình.

Các phần tử quá khích sử dụng súng cao su để tấn công. Ảnh: Reuters

Cùng thời điểm này, Reuters đưa tin, khoảng 1.000 người ủng hộ quân đội Myanmar đã tập trung biểu tình ở trung tâm thành phố Yangon, dẫn tới cuộc ẩu đả giữa các nhóm ủng hộ và nhóm phản đối chính quyền quân sự. Nhiều hành vi bạo lực như dùng dao hay súng cao su để tấn công đã được phóng viên ghi nhận trong vụ đụng độ.

Cuộc đụng độ giữa các nhóm biểu tình bất ngờ xảy ra đã hằn sâu thêm biến động tại Myanmar, vốn đang dần tê liệt vì các cuộc biểu tình và đình công hưởng ứng phong trào bất tuân dân sự kéo dài chống lại quân đội, với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó có cả nhân viên chính phủ.

Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ quân đội và những người phản đối chính quyền quân sự. Ảnh: Reuters

Các bác sĩ tại Myanmar cũng cho biết sẽ tổ chức một cuộc biểu tình phản đối đảo chính trong ngày 25/2 như một phần của "cuộc cách mạng áo khoác trắng". 

Trong khi đó, Facebook cùng ngày tuyên bố cấm quân đội Myanmar sử dụng nền tảng này cũng như Instagram, dựa trên những rủi ro và bạo lực có thể xảy ra. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Trong một tuyên bố, Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing từng nhấn mạnh chính quyền quân sự đang đi theo con đường dân chủ trong việc giải quyết các cuộc biểu tình, và cảnh sát đang sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu để trấn áp biểu tình.

Tuy nhiên, cho đến nay, ba người biểu tình và một cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Nguồn tin nhân quyền cho biết, tính đến 24/2, 728 người đã bị bắt, buộc tội hoặc kết án tại Myanmar liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

An Nhiên