Theo Tân Hoa Xã, vụ đụng độ giữa các lực lượng chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn của Libya và quân đội miền Đông tại thị trấn Abugrein, cách thành phố Misrata khoảng 140 km về phía Nam, đã khiến 24 binh sĩ thiệt mạng và làm bị thương hơn 100 người từ cả hai bên.

Ảnh minh họa.

"Trận chiến ở thị trấn Abugrein đã giết chết 12 binh sỹ và làm bị thương 55 người khác", Tân Hoa Xã dẫn một nguồn tin của quân đội miền Đông cho biết hôm 26-1.

Các lực lượng chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cũng cho biết 12 binh sỹ của họ đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ.

Tuy nhiên, chính phủ nước này ngày 26-1 cho biết đã đẩy lùi được một cuộc tấn công của quân đội đối thủ ở miền Đông thị trấn Abugrein, phá hủy và tịch thu một số xe bọc thép của lực lượng đối địch này.

Quân đội miền Đông, do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, đã tiến hành một chiến dịch quân sự kể từ tháng 4-2019 trong nỗ lực chiếm lấy Tripoli từ chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến, hơn 150.000 dân thường đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để tránh khỏi bạo lực.

Các lực lượng quân đội miền Đông Libya đã tuyên bố ngừng bắn từ ngày 12-1 vừa qua  theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các lực lượng của Tướng Hafta cảnh báo họ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu có trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phe đối lập, ám chỉ các lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, hoạt động ở thủ đô Tripoli. 

Cao Trung (Theo Xinhua)