Thông tin ban đầu do tờ Luebecker Nachrichten cung cấp cho thấy, kẻ tấn công có nguồn gốc Iran nhưng hiện mang quốc tịch Đức và đã sống ở thành phố Luebeck nhiều năm qua. 

Nguồn tin này cũng dẫn lời đại diện quan chức chính phủ cho biết, không có động cơ tấn công khủng bố hay yếu tố cực đoan trong vụ tấn công này.

Lực lượng cứu hộ có mặt ngay sau khi vụ tấn công xảy ra. Ảnh: EPA

"Danh tính thủ phạm đã được làm sáng tỏ: Đó là một công dân Đức 34 tuổi sống ở Luebeck", cảnh sát công bố trên Twitter.

"Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy người đàn ông có động cơ chính trị hay có dấu hiệu khủng bố", cảnh sát Đức cho biết.

Cảnh sát cũng phát hiện được một chiếc balo đặt trong xe buýt với khói bốc lên từ bên trong. Sau khi được kiểm tra, đội dò phá bom mìn nhận định đây không phải chất nổ, nhưng là một dạng kích thích gây cháy.

Lực lượng cứu hộ đưa những người bị thương đến bệnh viện. Ảnh: EPA

Hiện kẻ tấn công đã bị bắt và đang được tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó, vào khoảng 1h50 phút chiều 20-7 (giờ địa phương), một người đàn ông đã dùng dao đâm thẳng vào các hành khách đang có mặt trên một tuyến xe buýt tại quận Kuecknitz, thành phố Luebeck, miền Bắc nước Đức.

Khi vụ tấn công xảy ra, trên xe có rất nhiều hành khách. "Nhiều hành khách nhảy ra khỏi xe buýt và gào thét. Cảnh tượng thật khủng khiếp. Sau đó những người bị thương được đưa đi", một nhân chứng tên là Lothar kể lại với tờ Luebecker Nachrichten.

Vụ tấn công đã làm 10 người bị thương, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch.

Hồi tháng 4 vừa qua, một người đàn ông sử dụng xe van đã đâm thẳng vào nhóm người phía bên ngoài một nhà hàng ở thành phố Muenster, Đức, giết chết 2 người, trước khi kẻ tấn công dùng súng tự sát.

An Nhiên