Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh Reuters. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 1/6 nhấn mạnh Ottawa phản đối sự trở lại của Nga vào G7 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, nguyên nhân là do “Moscow đã không tôn trọng các quy tắc quốc tế”.

“Nga đã bị loại khỏi G7 sau vụ sáp nhập Crimea vài năm trước đây, việc họ tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao họ vẫn nằm ngoài G7, Nga sẽ tiếp tục nằm ngoài G7”, Thủ tướng Canada cho biết trong một cuộc họp báo ngày 1/6.

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt, ông Trudeau tránh đưa ra câu trả lời rõ ràng, cho biết thêm rằng vẫn cần “nhiều cuộc thảo luận” để đi đến một hội nghị.

Anh ngày 1/6 cũng đưa ra lời đáp cho ý định của ông Trump mời Nga tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7, nhấn mạnh rằng họ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc Moscow trở lại làm thành viên.

“Chúng tôi sẽ không ủng hộ việc họ được kết nạp làm thành viên của nhóm trừ khi họ ngừng hoạt động gây hấn và gây mất ổn định đe dọa đến sự an toàn của công dân Anh và an ninh tập thể của các đồng minh của chúng tôi”, tờ Independent trích dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn thừa nhận rằng nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh có quyền mời các quốc gia bên ngoài nhóm tham gia vào các cuộc họp.

Điện Kremlin trong một thông cáo báo chí ngày 1/6 cho biết rằng ông Trump đã thông báo cho ông Putin trong cuộc gọi điện đàm cùng ngày về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào tháng 9, với lời mời có thể gửi đến các nhà lãnh đạo Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Nga rời nhóm G7, trước đây gọi là G8, vào năm 2014, trong bối cảnh bất đồng về các sự kiện diễn ra ở Ukraine và Crimea. Các thành viên của nhóm G7 cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, mặc dù Moscow bác bỏ các cáo buộc.

Duy Tiến