Nhật Bản đang đối diện với một mùa hè kinh hoàng khi hàng loạt các thảm họa thiên tai liên tiếp xảy ra kéo theo mưa lũ và sạt lở. Siêu bão Jebi - cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm qua - đã đổ bộ vào Nhật Bản hôm 4-9, để lại những hậu quả nặng nề cả về của cải và vật chất cho người dân xứ sở mặt trời mọc.

Theo nguồn tin CNN, trận động đất xảy ra rạng sáng 6-9 tại Hokkaido đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người dân, khiến hơn 20 người khác mất tích, đồng thời gây sạt lở tại nhiều khu vực. 

Một ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau trận động đất. Ảnh: CNN
Lực lượng cứu hộ triển khai công tác khắc phục hậu quả sau động đất. Ảnh: Jiji Press

Những hình ảnh di truyền thông ghi nhận cho thấy nhiều ngôi nhà đã bị chôn vùi dưới lớp đất đá sạt lở do động đất. Nhiều tuyến giao thông bị đứt đoạn và hư hỏng nặng gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Ông Kazuya Isaki, chuyên viên Cơ quan Quản lý Khủng hoảng của tỉnh Hokkaido cho biết, trận động đất cũng đã khiến nhiều người dân địa phương bị thương, phần lớn tại khu vực Sapporo, Hiện vẫn còn khoảng 20 người mất tích tại Atsuma, khu vực gần vị trí của tâm trấn. 

Trận động đất ngày 6-9 xảy ra ngay tại trung tâm tỉnh Hokkaido, với tâm chấn nằm ở độ sâu 40km. Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter.

Nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng gây gián đoạn cho việc đi lại của người dân. Ảnh: CNN
Các thảm họa thiên tai trong mùa hè qua đã để lại những hậu quả kinh hoàng cho Nhật Bản. Ảnh: AP

Kênh NHK thông báo tất cả các chuyến bay và phương tiện công cộng trong khu vực đã tạm thời dừng hoạt động. Hơn 3 triệu người dân cũng rơi vào cảnh mất điện sau động đất, công ty Điện Hokkado cho biết. 

Thủ tướng Shinzo Abe đã đến văn phòng trước 6h sáng và cho biết chính phủ sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động cứu trợ với ưu tiên hàng đầu là giải thoát cho những người còn mắc kẹt trong vụ sạt lở. 

Hơn 4000 binh sỹ đã được huy động để hỗ trợ quá trình tìm kiếm và giải cứu người dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau vụ động đất. Trực thăng cũng được điều đến hỗ trợ di tản người dân đến nơi an toàn. Các khu cư trú tạm thời đã được dựng lên tại khu vực lân cận tỉnh Hokkaido.

Sau khi trận động đất xảy ra, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực kèm theo hàng loạt dư chấn nhỏ hơn. Trung tâm khí tượng Nhật Bản cảnh báo các dư chấn có thể tiếp tục trong những ngày tiếp theo, đồng thời yêu cầu người dân cần tiếp tục cảnh giác trước nguy cơ động đất gây sạt lở nghiêm trọng.

An Nhiên (Theo CNN/TG)