Theo tờ Telesur, đối thủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới từ phong trào chính trị “Hy vọng để thay đổi”, ông Javier Bertucci, ngày 22-5 đã lên tiêng công nhận kết quả bầu cử vừa diễn ra ở Venezuela và xác nhận ông Nicolas Maduro tái đắc cử với 68% số phiếu bầu ủng hộ, tương đương gần 6,2 triệu phiếu bầu từ người dân.

Ông Nicolass Maduro đã tái đắc cử Tổng thống Venezuela. Ảnh: Getty Images

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, Chủ tịch Hội đồng các chuyên gia bầu cử Mỹ Latinh (Ceela) Nicanor Moscoso cũng khẳng định tính chắc chắn, minh bạch của hệ thống bầu cử ở Venezuela. Ông Moscoso nhấn mạnh cuộc bầu cử đã đại diện cho ý chí của đa số người dân.

Người đại diện của Ceela cũng hối thúc các thành phần chính trị tại Venezuela tham gia tiến trình đối thoại do Tổng thống Nicolas Maduro khởi xướng, nhằm tìm ra lối thoát thực sự và hiệu quả cho cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện tại.

Trong khi đó, các quan sát viên từ Liên minh châu Phi (AU), Syria và Palestine cũng lên tiếng công nhận kết quả bầu cử mà Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã thông báo.

“Hệ thống bầu cử Venezuela rất mạnh mẽ và cần nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử đã diễn ra rất minh bạch và ... đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế", quan sát viên quốc tế Eugenio Chicas nói với Telesur.

Cuộc bầu cử ở Venezuela diễn ra vào ngày 20-5 với sự góp mặt của 4 ứng viên, gồm đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, người đại diện cho tập hợp các chính đảng cánh tả, trong đó lớn nhất là đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền; cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon - đại diện cho hai chính đảng là Tiến bộ cải cách (AP), Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS) và nhóm cử tri có tên Ủy ban Tổ chức chính trị bầu cử độc lập; ông Reinaldo Quijada thuộc đảng Đoàn kết chính trị nhân dân 89 (UPP89); nhà truyền giáo Javier Bertucci, 48 tuổi, được đề cử bởi phong trào chính trị Hy vọng để thay đổi (EEC).

Được tổ chức trong bối cảnh phe đối lập không ngừng phản đối, còn nhiều quốc gia trong châu lục lại bày tỏ nghi ngờ về tính độc lập của các lá phiếu, chính quyền Caracas đã gửi lời mời tới các tổ chức quốc tế tới giám sát hoạt động bỏ phiếu một cách minh bạch.


Thiện Minh