Trong một tuyên bố cảnh báo tới toàn thế giới, Phó tổng thư ký các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock mới đây cho biết nạn đói ở Yemen có thể sẽ là thảm họa "tồi tệ nhất mà bất cứ chuyên gia nào trong lĩnh vực này từng chứng kiến". Ông Lowcock nói mạng sống của nhiều người dân ở quốc gia Trung Đông "đang bị đe dọa rõ ràng" bởi nạn đói, và khoảng 14 triệu người, tức một nửa dân số Yemen, có thể sắp chết vì đói khát.
Ông Lowcock cho biết, nạn đói ở Yemen tồi tệ đến nỗi số nạn nhân thiệt mạng vì đói còn lớn hơn cả số người bị chết trong các trận giao tranh (khoảng 27 ngàn người). Chiến tranh cản trở các tàu hàng viện trợ cập tới Yemen để giúp đỡ những con người đang đói mòn. Ngay cả khi mở rộng chiến dịch cứu trợ cho khoảng 8 triệu người dân, các nhân viên vẫn không thể tiếp cận tất cả những người đang chờ đợi.
Thêm vào đó, các nhân viên cứu hộ cũng không thể tiếp cận số lương thực khổng lồ mà quốc tế viện trợ, khi mà khoảng 50.000 tấn lúa mỳ, lượng lương thực đủ nuôi sống 3,7 triệu người Yemen trong một tháng, đã bị kẹt tại kho chứa ở cảng Biển Đỏ, tỉnh Hodeidah. Khu vực này hiện trở nên quá nguy hiểm bởi các cuộc giao tranh, ném bom liên miên.
Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên ngày càng bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9-2014. Tháng 3-2015, Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi, chính thức châm ngòi cho cuộc nội chiến khốc liệt và dai dẳng tại Yemen cho tới tận hôm nay.
Cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm tại quốc gia vùng Vịnh đã phá hủy gần như toàn bộ cơ sở vật chất của nước này, từ trường học cho tới các trạm y tế, và cũng theo đó đẩy hàng triệu người vào cảnh buộc phải tìm kiếm một nơi nào đó khác trên trái đất này để sinh tồn. Trong số hàng trăm ngàn người cố gắng di cư đến châu Âu thì lại có tới vài ngàn người trong số họ không thể tới đích vì đã chết trên đường di cư bởi lật thuyền, bệnh tật và đói khát.
Trong các bệnh viện ở Yemen, người ta không khó để nhìn thấy cảnh nhiều em nhỏ gầy đến nỗi chỉ còn da bọc xương và ngồi lọt thỏm trong bàn tay người lớn dù đã 2-3 tuổi. Các chuyên gia cho biết, trong một số trường hợp, những đứa trẻ sẽ phải ở lại trong bệnh viện gần như cả đời để chữa trị vì sức khỏe của chúng đã cạn kiệt vì đói khát nhiều tháng.
Ngồi trong bệnh viện ở thủ đô Sanaa bé gái 17 tháng tuổi Zumde khóc ngằn ngặt trong tay mẹ vì không được uống sữa. Bản thân cũng bị suy dinh dưỡng, mẹ Zumde không có tiền mua sữa cho con cũng như không đủ sữa mẹ để cho con uống. “Chúng tôi chỉ có Chúa. Chúng tôi nghèo và không có gì trong tay”, bà mẹ nói.
Đối với những đứa bé bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, chúng sẽ rơi vào tình trạng chậm phát triển và xương dễ vỡ. Dù được chăm sóc y tế thì chúng cũng không thể phát triển bình thường. Chúng sẽ có vóc dáng nhỏ bé hơn bạn bè và dễ mắc bệnh tật hơn.
Một bé gái gầy trơ xương ngồi trong một chiếc chậu chờ đến lượt cân. "Con bé nặng 5,8kg, bằng một nửa những đứa trẻ cùng tuổi", Yesani, một nhân viên y tế nói về đứa bé gái đã 17 tháng tuổi.
Đối với những đứa trẻ lớn hơn, tình hình cũng không khả quan hơn với chúng, nếu không chết vì đói, chúng cũng có thể sẽ mất mạng vì bom đạn chiến tranh. Vì đói khát, chúng rất dễ bị các nhóm phiến quân hay thậm chí khủng bố dụ dỗ tham gia vào các cuộc thánh chiến. Trong ảnh là 2 đứa bé tuổi từ 9-13 cầm vũ khí đứng cạnh các tay súng.
Hiện tại, khoảng 2/3 người dân Yemen thất nghiệp và không có bất kỳ khoản thu nhập nào. Ngay cả với những người có việc làm, họ cũng phải vật lộn để nuôi sống bản thân và gia đình. Lạm phát tăng cao và tình hình ngày càng bi đát do chiến tranh khiến những người đàn ông chăm chỉ ở Yemen cũng không đủ sức kiếm đủ ăn cho con cái.
Thiên Minh (Ảnh: Tổng hợp)