Ban tổ chức Military World Games 2019 ngày 24-10 thông báo kết quả thi của đội tuyển chạy định hướng Trung Quốc tại đã bị huỷ vì phát hiện gian lận. Tuyển Trung Quốc theo đó sẽ không được phép tiếp tục tham gia hội thao, Guardian đưa tin.

Một vận độc viên chạy định hướng. Ảnh: Getty Images

Đây được xem là bê bối đáng xấu hổi bởi chuỗi sự kiện của CISM đang diễn ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, của Trung Quốc. CISM có sự tham gia của gần 10.000 vận động viên đến từ quân đội 140 quốc gia trên thế giới, tranh tài trong 27 nội dung.

Ở nội dung thi định hướng tầm trung, ban đầu các vận động viên quân đội Trung Quốc về đích ở vị trí thứ nhất, thứ nhì và thứ tư trong phần thi dành cho nữ và thứ hai trong phần thi dành cho nam. Một kết quả đáng nể.

Tuy nhiên, sau khi phần thi kết thúc, các đội tuyển Nga, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Ba Lan và Áo đã cùng nhau khiếu nại đến ban tổ chức vì nghi đội Trung Quốc gian lận.

Một nhóm điều tra sau đó được thành lập và phát hiện đội thi Trung Quốc đã nhận trợ giúp bất hợp lệ của "khán giả" trong địa hình chạy thông qua các dấu hiệu để rồi họ có thể rút ngắn quãng đường bằng những đường tắt mà chỉ họ mới biết.

Theo thể lệ, các vận động viên phải tự tìm đường thông qua một tấm bản đồ và một la bàn do ban tổ chức cung cấp. Đội Trung Quốc đã kháng cáo, nhưng không được chấp nhận.

CISM là sự kiện thể thao quân sự được tổ chức 4 năm một lần, bắt đầu từ năm 1995. Hội thao lần thứ 7 lần này có hơn 9000 vận động viên từ 109 quốc gia tham gia tranh tài. Đội tuyển thể thao quân sự Nga đang có thành tích tốt nhất với 4 lần vô địch. Trung Quốc vô địch một lần vào năm 2003, Brazil vô định một lần vào năm 2011.


Thiện Nhân