Tên lửa được bắn vào lúc khoảng 3h30’ (Hà Nội) từ vùng biển gần thành phố Sinpo, địa điểm mà ảnh vệ tinh cho thấy có một căn cứ tàu ngầm và bay xa khoảng 500 km, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận.

Tên lửa rơi xuống vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản, một khu vực có kiểm soát được các quốc gia Đông Á thiết lập để duy trì an ninh hàng không, Thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin.

“Công nghệ tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên có lẽ đang phát triển”, một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với thông tấn Reuteurs.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau 2 ngày Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận quân sự thường niên. Bình Nhưỡng lên án sự kiện này và xem đó là một sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược, đồng thời tuyên bố sẽ có đáp trả cứng rắn.

Tên lửa Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm vào lúc 30 giờ 30' sáng 24-8

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã tổ chức một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia vào 6h30’ (Hà Nội) để thảo luận về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên ngày càng trở nên “cô lập” với cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1-2015, và một vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 bất chấp sách lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Quốc gia Đông Á đã phóng nhiều loại tên lửa trong năm nay, bao gồm một quả trong tháng 8 này  “hạ cánh” vào bên trong hoặc vùng biển thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn vì sự đào tẩu gần đây của phó đại sứ Triều Tiên ở Anh, ông đã bay trực tiếp từ London đến Hàn Quốc.

Ngay lập tức Bình Nhưỡng phát lệnh truy nã cựu quan chức ngoại giao cùng tố cáo “tham nhũng” và “lạm dụng tình dục trẻ em”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đối với Hàn Quốc và Mỹ để phản đối tập trận hằng năm.

Vụ thử vũ khí có mục đích phản đối cuộc tập trận  Mỹ-Hàn Quốc

Seoul và Washington đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung hằng năm gồm 75.000 binh sĩ tham gia. Từ lâu, Triều Tiên tuyên bố đó là một hành động gây hấn đầy nguy hiểm.

 “Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên dường như gia tăng căng thẳng để phản đối cuộc tập trận Seoul-Washington”, Hội đồng Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết. “Chúng tôi sẽ có đáp trả nghiêm khắc và cứng rắn đối với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên”, quân đội Hàn Quốc tuyên bố.

Các chuyên gia quân sự quốc tế cho biết, nếu Triều Tiên bắn tên lửa từ tàu ngầm thành công, đó sẽ là một mối đe dọa mới cho an ninh khu vực vì rất khó phát hiện loại vũ khí này để đánh chặn.

Theo Yonhap, kể từ khi ông Kim Jong un lên nắm quyền vào cuối năm 2011, Triều Tiên đã thử hơn 30 tên lửa đạn đạo, bao gồm 1 tên lửa đạn đạo Musudan, xét về mặt lý thuyết có thể tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Phạm Trúc