Ủy ban Bầu cử Trung ương Syria ngày 21/7 công bố kết quả bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 19/7 vừa qua, trong đó thông báo đảng Baath của Tổng thống Assad và các đảng liên minh giành 177 ghế trong 250 ghế tại quốc hội, giúp ông Assad duy trì ưu thế.

Người ủng hộ ông Assad xuống đường tuần hành cách đây không lâu. Ảnh: Getty Images

Đại diện ủy ban bầu cử Syria nói rằng tỷ lệ người dân đi bầu lần này đạt 33%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 57% của năm 2016. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh Damascus giành quyền kiểm soát tới 70% lãnh thổ, cao hơn năm 2016.

Syria ngày 19/7 tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ ba kể từ khi nội chiến bùng phát tại nước này năm 2011. Gần 7.300 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối để người dân đi bầu cử, trong khi hơn 1.400 điểm bỏ phiếu khác được thiết lập để các binh sĩ nước này thực hiện quyền công dân.

Tại tỉnh Tây Bắc Idlib giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, địa phương cuối cùng do các tay súng cực đoan chiếm đóng, cũng là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh đẫm máu và vùng lãnh thổ rộng lớn phía Đông sông Euphrates do người Kurd được Mỹ hậu thuẫn quản lý, hoạt động bầu cử không được diễn ra.

Kết quả ban đầu dự kiến công bố ngày 20/7, song bị lùi do phải kiểm lại phiếu ở một số điểm. Cuộc bầu cử lần này được xem là cơ hội để các đảng phái có thể tìm kiếm sự ủng hộ của người dân trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau. Syria quy định các ứng cử viên phải được sự chấp thuận bằng văn bản của ít nhất 35 nghị sỹ.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2016, đảng Baath giành 167 ghế quốc hội, chiếm thế đa số, trong khi các đồng minh của đảng này giành thêm 30 ghế nữa. Tuy nhiên, kết quả khi đó không được đông đảo cộng đồng quốc tế và các phe phái Syria công nhận.

Lần này, đại diện người Kurd ở Đông Bắc Syria cũng tuyên bố không ủng hộ kết quả bầu cử. Người Kurd cho rằng Syria nên tập trung vào việc viết lại hiến pháp mới theo tiến trình chính trị được quốc tế ủng hộ, sau đó mới tiến hành bầu cử.

Thiện Minh