Theo kết quả chính thức, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Hun Sen làm Chủ tịch giành được toàn bộ 125/125 ghế Quốc hội khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2023. Giới phân tích nhận định, kết quả này thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của người dân đối với CPP.

Theo kết quả do NEC công bố, trong cuộc bầu cử này, có 6.956.900 cử tri đi bỏ phiếu, đạt hơn 83% số lượng cử tri đăng ký đi bầu cử. 

Có 3 đảng nhận được số phiếu cao nhất là: Đảng nhân dân Campuchia do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo nhận được 4.889.113 phiếu, đạt trên 76,8% số phiếu bầu hợp lệ, do đó giành toàn bộ số ghế trong cuộc bầu cử. 

Đứng ở vị trí thứ hai và ba lần lượt là hai Đảng FUNCINPEC với 374.510 phiếu và đảng Liên minh vì dân chủ với 309.364 phiếu. “Đảng Nhân dân luôn là đảng duy nhất luôn đồng cam, cộng khổ với nhân dân Campuchia” - Thủ tướng Hun Sen khẳng định trước hàng nghìn cử tri về quyết tâm và định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới của đảng Nhân dân Campuchia. 

Đảng CPP đã giành trọn 125 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. (Ảnh: TTXVN)

“Đảng Nhân dân Campuchia sẽ bảo vệ nhân dân, ngăn chặn không cho chế độ diệt chủng quay trở lại và thúc đẩy nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển. Đảng Nhân dân sẽ mang lại hòa bình, thống nhất toàn diện cho đất nước Campuchia”. 

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, người dân Campuchia đã đổ ra đường, mừng chiến thắng của Đảng CPP, biểu thị sự ủng hộ tuyệt đối giành cho CPP và Thủ tướng Hun Sen. 

“5 năm chúng tôi mới tổ chức bầu cử Quốc hội một lần. Hôm nay chúng tôi rất vui vì đã lựa chọn được người lãnh đạo tốt cho đất nước” – một người dân cho biết. 

“Hôm nay tôi rất vui mừng vì đã lựa chọn được Thủ tướng mà tôi rất yêu quý. Ngài Thủ tướng sẽ lãnh đạo đất nước đi lên, ai cũng có công ăn việc làm, và có cuộc sống tự do” – một người khác bày tỏ.

Sau đánh giá chung đối với cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, tiến trình thành lập chính phủ mới, các quan điểm, chủ trương lớn của Chính phủ mới do CPP lãnh đạo trong điều hành đất nước, Ủy viên Trung ương kiêm người phát ngôn Đảng CPP, ông Sok Eysan khẳng định, Chính phủ mới tiếp tục coi trọng và phát huy việc xây dựng quan hệ chiến lược, hữu nghị, đoàn kết lâu dài với Việt Nam. 

Ông Sok Eysan nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Campuchia là quan hệ hữu nghị truyền thống. Để có được quan hệ đó, hai nước đã phải trải qua nhiều thăng trầm, hiện vẫn còn một số vấn đề đang bị các thế lực đối lập và phản động tìm cách khơi lại theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Tuy nhiên, những việc làm đó không thể chia rẽ được quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 

CPP xác định quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Campuchia là quan hệ hữu nghị chiến lược, mang tình cảm anh em truyền thống lâu đời, là những người láng giềng tin cậy lẫn nhau và sẽ tiếp tục củng cố tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị này trở nên lâu dài và bền vững.

Theo ông Sok Eysan, CPP đã giành chiến thắng lớn vì phải vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, sự chống phá của lực lượng đối lập từ hải ngoại tìm cách ngăn cản tiến trình bầu cử. CPP coi đây là chiến thắng to lớn của nhân dân Campuchia. 

Ông Sok Eysan nhấn mạnh, cuộc bầu cử vẫn được tiến hành một cách dân chủ, tự do, đúng đắn, công bằng và thành công. Việc có đến trên 83% số cử tri đi bầu lần này cho thấy, tinh thần giác ngộ chính trị cao. 

Tại 22.967 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, dù chưa đến giờ mở cửa, nhưng đã có nhiều cử tri đến trước đợi sẵn, chờ đến giờ mở cửa phòng phiếu để tiến hành bầu cử. 

Điều đó cho thấy, cử tri đã có sự tự nguyện, có nhiều kinh nghiệm bầu cử và đi bầu để thực hiện ý nguyện, mong muốn của mình trong việc quyết định vận mệnh của đất nước. 

Ông Sok Eysan cũng cho rằng việc Mỹ và một số nước phương Tây đánh giá cuộc bầu cử vừa qua là không dân chủ, không tự do vì không có sự hiện diện của đảng đối lập, là thiên vị, bởi một số nước như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Australia không cử quan sát viên đến giám sát cuộc bầu cử. Theo ông, việc đánh giá như vậy không có tính xác thực, điều mà Campuchia không thể chấp nhận. 

Ông Sok Eysan cũng nhấn mạnh Campuchia tiếp tục giữ vững quan điểm, chủ trương trong quan hệ quốc tế đã được quy định trong Hiến pháp là phải trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, bình đẳng trong vai trò là thành viên của Liên hợp quốc, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. 

Đây là vấn đề Campuchia luôn giữ vững. Campuchia sẽ luôn là bạn của tất cả các nước, không phân biệt tôn giáo và màu da.

Chính phủ nhiệm kỳ VI sắp được thành lập sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn thứ tư của “chiến lược tứ giác” với mục tiêu là rút kinh nghiệm từ những thiếu sót trong quá trình thực hiện chiến lược ở các giai đoạn trước; tiếp tục củng cố, tăng cường, phát triển có hiệu quả các thành công đã đạt được để mang lại hiệu quả cao nhất, đưa Campuchia phát triển từ một nước có mức thu nhập trung bình thấp thành một nước có mức thu nhập trung bình cao.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Khóa VI Campuchia nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 5-9. Một ngày sau đó, Chính phủ mới của Campuchia sẽ ra mắt vào ngày 6-9. 

Ngày 7-9, Thủ tướng sẽ triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới để triển khai các công việc của Chính phủ mới. Đất nước Campuchia đã chính thức bước vào một giai đoạn phát triển mới với sự đồng lòng và quyết tâm của toàn dân tộc.

Khổng Hà (tổng hợp)