Hôm thứ Tư (21-9), một chiếc tàu đánh cá với 600 người di cư trên đường từ Ai Cập đến Ý thì bị chìm khi đang ngoài khơi thuộc vùng biển thành phố Rosetta, đồng bằng sông Nile.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết trong một tuyên bố: “Số người chết trong vụ tàu chở người di cư trái phép bị lật úp ngoài khơi Rosetta đã lên đến con số 133”. Tuy nhiên, Thống đốc vùng Beheira vừa cho biết là đã có đến 148 thi thể được vớt lên. Hiện thông tin chính xác về số người có mặt trên con thuyền bị lật vẫn chưa được giải đáp.

Nguồn tin an ninh tin rằng con thuyền chứa khoảng 600 người di cư. Tuy nhiên, theo những người sống sót thì ban đầu chỉ có khoảng 200 người và rồi những kẻ buôn lậu đã thêm 50 người vào phút chót, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch.

Các nhân viện cứu hộ đưa thi thể một người lên bờ.

Những ngư dân tham gia cứu hộ sau khi thuyền chìm cho biết họ đã cứu được 169 người. Hành khách trên chiếc thuyền xấu số gồm người Sudan, Ethiopia, Eritrea và Ai Cập. Bốn nghi phạm đã bị bắt giữ sau tai nạn.

Tổ chức di cư quốc tế cho biết trong năm nay  đã có hơn 3200 người di cư bị chết đuối trong khi tìm cách vượt qua Địa Trung Hải. Bất chấp một số lượng người di cư đã giảm nhưng tỉ lệ người chết vẫn tăng lên. Cơ quan tị nạn LHQ đã gọi năm 2016 là “năm chết chóc nhất được ghi nhận trên Địa Trung Hải”.

Minh Long (theo RT)