" Chúng tôi lấy làm tiếc về những điều đã xảy ra. Chúng tôi luôn luôn tìm cách để thân thiện với nước Nga, một quan hệ láng riềng chủ chốt và cố gắng tránh những sai lầm có thể", cựu sĩ quan cao cấp của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chiếc Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Ảnh: Theaviationist

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Karakuş cho biết ông hy vọng "tai nạn" Su-24 sẽ sớm đi vào quá khứ và quan hệ Nga- Thổ sẽ trở lại bình thường.

Nhấn mạnh hành động bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là một sai lầm đáng nhẽ không lên diễn ra. "Tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi xin lỗi sâu sắc cho những điều đã xảy ra và tôi hy vọng mối quan hệ của hai nước sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Sự bình thướng hóa quan hệ Nga-Thổ là lợi ích của hai nước" tướng về hưu Karakuş nói trong cuộc phỏng vấn.

Một máy bay Su-24 của Nga đang hoạt động tại Syria.

Con trai tướng Karakuş hiện đang sống tại Antalya  nơi có nhiều người Nga cư trú, và ông đã có một mối quan hệ bền vững với họ. Những người Nga tại Antalya đã tổ chức một sự kiện để thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ Nga-Thổ.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga mà theo Ankara cho biết vì nó đã xâm nhập không phận nước này từ Syria. Tuy vậy Nga cho biết chiếc Su-24 không hề ra khỏi không phận Syria, Moscow sau đó đã áp đặt một loạt trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tướng Erdoğan Karakuş, nhà thơ Thổ Nhĩ Kỳ Haydar Hussein và một nhóm sinh viên tại Istanbul cũng bày tỏ sự hối tiếc về sự kiện bắn rơi chiếc Su-24.

Bình Nguyễn