Ông Lula trong đám đông những người ủng hộ. Ảnh Reuters. 

Phán quyết của thẩm phán Pereira Junior xác định “không có căn cứ để thi hành bản án” sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Brazil (STF) trước đó một ngày quyết định rằng không ai có thể bị cầm tù khi vẫn còn các phương tiện pháp lý để kháng cáo các bản án gây tranh cãi.

Ông Lula de Silva ra tù sau hơn 19 tháng giam giữ vì tội hối lộ. Bước ra khỏi nhà tù, ông này giơ nắm đấm lên không trung trước sự cổ vũ của đám ông ủng hộ ông từ đảng Công nhân với những khẩu hiệu như “trả tự do cho Lula”.

Việc ông Lula được trả tự do được cho là sẽ khiến tình hình ở Brazil phân cực hơn. Năm ngoái, cử tri Brazil bầu ông Jair Bolsonaro làm Tổng thống, một cuộc bầu cử mà ông Lula cho là “đánh cắp” từ đảng Công nhân của ông. Đảng Công nhân lãnh đạo Brazil từ năm 2012 đến 2016.

Các nhà đầu tư tại Brazil đã bị kích động bởi viễn cảnh ông Lula trở lại đài chính trị và phản đối chính phủ thân thiện với thị trường, mặc dù ông này không được tham gia các cuộc bầu cử sắp tới.

Trong bài phát biểu sau khi được thả, ông Lula tuyên bố sẽ đấu tranh để đảm bảo sự vô tội của mình, cáo buộc những cảnh sát, công tố viên và thẩm phán “biến chất” đã cố gắng “hình sự hóa phe cảnh tả”.

Ông này cũng kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình ngày 9-11 tại hiệp hội thợ kim loại ở ngoại ô Sao Paulo, nơi ông này từng bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Những người phản đối ông này cho rằng việc ông Lula được phóng thích cho thấy sự bất lực và chống đối trong cuộc chiến chống lại tham nhũng tại Brazil và kêu gọi các cuộc biểu tình.

Tổng thống đắc cử Argentina đã chúc mừng ông Lula được trả tự do và chỉ trích “tòa án bức hại” Brazil.

Duy Tiến