Người đàn ông 50 tuổi này cũng bị tòa án ở tỉnh Hải Nam phạt 100.000 NDT (khoảng 350 triệu VNĐ) vì đã thu thập trái phép bí mật nhà nước và "tuồn" chúng ra nước ngoài, nguồn tin cho biết thêm. Người này là giám đốc một công ty tư vấn phát triển suối nước nóng ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã bị bắt giữ vào năm 2017 cùng với 5 công dân Nhật Bản khác khi đang tham gia hỗ trợ đánh giá địa chất các địa điểm tiềm năng ở hai tỉnh Hải Nam và Sơn Đông.

Ít nhất 9 người Nhật Bản đã bị Trung Quốc buộc tội gián điệp kể từ năm 2015. Ảnh: AP

Hai trong số sáu người đã chính thức bị bắt vào cuối năm đó với cáo buộc vi phạm luật chống gián điệp và an ninh quốc gia, trong khi bốn người còn lại được phép quay lại Nhật Bản, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

Các nhà chức trách địa phương cho biết đã thu giữ được tổng cộng một lượng lớn tài liệu liên quan đến hoạt động gián điệp bao gồm gần 80 bản đồ được trích xuất máy tính và các thiết bị điện tử khác của 2 người kể trên.

Người đàn ông 70 tuổi còn lại trong số 2 người bị bắt đã bị tòa án tỉnh Sơn Đông kết án 5 năm rưỡi tù giam vào ngày 17-5 vừa qua.

Phán quyết trên của tòa án tỉnh Hải Nam là vụ thứ 7 mà Trung Quốc xét xử liên quan đến công dân Nhật Bản. Kể từ năm 2015, ít nhất 9 người Nhật Bản đã bị buộc tội ở Trung Quốc vì cáo buộc liên quan đến các hoạt động gián điệp. 

Vấn đề tù nhân Nhật Bản ở Trung Quốc được đề cập tới khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm Bắc Kinh vào tháng 10-2017. Ông Shinzo Abe tuyên bố rằng, chính phủ Nhật Bản không tham gia vào các hoạt động gián điệp ở nước này.

Cao Trung