Con gái và con rể ông Trump. Ảnh: BusinessInsider

Đầu tháng này, Văn phòng tư vấn Nhà Trắng đã nhận được thông báo rằng Ủy ban Tình báo Thượng viện đang có ý định thẩm vấn Kushner về cuộc gặp mà anh này đã sắp xếp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey I. Kislyak. Cuộc gặp này diễn ra trong thời gian chuyển giao quyền lực giữa cựu Tổng thống Barack Obama và đương kim Tổng thống Donald Trump, trong đó bao gồm một cuộc họp chưa được công bố với người đứng đầu Ngân hàng phát triển quốc doanh của Nga. Ủy ban Tình báo Thượng viện là cơ quan chịu trách nhiệm điều tra về sự liên quan và can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cho đến nay, Nhà Trắng chỉ mới xác nhận cuộc gặp mặt giữa Kushner và Đại sứ Nga vào tháng12 năm ngoái, được tổ chức tại tòa tháp Trump với sự có mặt của cựu Cố vấn an ninh Tổng thống Michael Flynn.

Vào cuối tháng đó, ông Kislyak đã đề nghị tổ chức một cuộc họp nữa, tuy nhiên, Kushner không trực tiếp tham dự mà cử một đại diện thay thế mình. Tiếp đó, theo đề nghị của ông Kislyak, Kushner đã có cuộc gặp với ông Sergey Gorkov, người đứng đầu Vnesheconombank, một ngân hàng bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã xác nhận những cuộc gặp trên, đồng thời cho biết thêm rằng những cuộc gặp mặt đó không đem lại kết quả gì. Ông Gorkov, người từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Sberbank - ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Nga, chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Quyết định điều tra được Thượng viện Mỹ đưa ra đồng nghĩa với việc anh Kushner sẽ trở thành người thân cận nhất của Tổng thống Trump bị triệu tập để thẩm vấn. Kushner cũng đồng thời là người thân hiếm hoi của ông Trump làm việc trong Nhà Trắng.

Hiện FBI chưa đưa ra bình luận gì.

Các cuộc gặp của ông Kislyak với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đã khiến cho nội các của tân Tổng thống Mỹ gặp nhiều khó khăn. Cựu Cố vấn an ninh Flynn đã bị sa thải do không trung thực trước Phó Tổng thống Mike Pence về bản chất của các cuộc nói chuyện của ông này với Đại sứ Nga.

Duy Tiến