Giáo sư Robin Shattock thuộc Đại học Imperial College London (ICL) ngày 22/4 cho biết, cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế đang hoàn toàn tự tin về việc phát triển vaccine để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nhóm nghiên cứu thuộc ICL hôm nay đã tiến hành kêu gọi các tình nguyện viên khỏe mạnh đăng ký tham gia cuộc thử nghiệm vaccine trên người, dự kiến bắt đầu vào tháng 6 tới.

Trước đó, giới khoa học đã từng nghi ngại rằng sẽ mất ít nhất từ 12 cho tới 18 tháng để có thể tìm ra loại vaccine đặc trị chủng virus này bao gồm cả việc tiến hành sản xuất hàng loạt.

Các nhà nghiên cứu Anh đang bắt tay vào thử nghiệm vaccine trên người. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford của Anh cũng đang tìm kiếm hơn 1.100 người trong độ tuổi từ 18 đến 55 tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 thông qua bệnh viện Hammersmith từ ngày 23/4.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể tự tin với việc một số loại vaccine sẽ có tác dụng. Có rất nhiều nhóm nghiên cứu đang tìm những cách tiếp cận khác nhau, và virus này còn không khó bằng một số mục tiêu chúng ta từng nghiên cứu trước đây", ông Shattock nhận định.

"Về mặt khoa học, tôi cho rằng khả năng điều chế thành công vaccine là rất cao, và chúng tôi hi vọng một trong số đó sẽ là một trong hai phương pháp đang được phát triển tại Anh", ông nói. 

Tuyên bố của ông Shattock đã làm dấy lên hi vọng về việc tìm ra chìa khóa nhằm chấm dứt tình trạng lây nhiễm COVID-19 đang khiến hơn 178.000 người tử vong và hơn 2,5 triệu người nhiễm trên toàn thế giới.

Hai nhóm nghiên cứu thuộc ICL và Oxford đều được chính phủ Anh tài trợ trong quá trình tìm ra vaccine, với số tiền tài trợ lần lượt là 22,5 triệu Bảng Anh và 20 triệu Bảng Anh, theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. 

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Shattock đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên động vật từ đầu tháng 2 vừa qua. Kết quả cho thấy vaccine có thể tạo ra kháng thể trung hòa chống lại COVID-19. 

Nhiệm vụ hiện nay, đó là kiểm tra xem loại vaccine này có thể tạo ra phản ứng tương tự ở người hay không, và liệu có gây ra phản ứng miễn dịch. Kết quả đầu tiên dự kiến sẽ có vào tháng 9 tới. Nếu thành công, một triệu liều vaccine có thể được điều chế từ một lít vật liệu.

Lam Ninh (Theo Standard)