Hãng thông tấn Yonhap ngày 6-9 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đáp chuyến bay đầu tiên tới Nga kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5 để tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ ba, diễn ra tại thành phố Vladivostok từ ngày 6-9 đến 7-9. 

Tại diễn đàn, Hàn Quốc và Nga sẽ củng cố nền tảng hợp tác thực chất giữa hai bên ở vùng Primorsky, Viễn Đông nước Nga, góp phần vào sự phồn vinh và phát triển chung của toàn bộ khu vực Á-Âu. Đồng thời, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề diễn đàn về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng được giới quan sát chính trị thế giới đặc biệt quan tâm.

Thúc đẩy Moskva cùng giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trước khi tham dự phiên toàn thể của diễn đàn EEF, tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương Hàn Quốc – Nga ngày 6-9 tại Vladivostok, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp kiềm chế CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên). 

“Tình hình chính trị toàn cầu đã trở nên rất nghiêm trọng do các hành động thử tên lửa phía Triều Tiên. Tôi cho rằng tình hình này có thể sẽ rơi vào trạng thái mất kiểm soát nếu nước này không ngừng các hành động mang tính khiêu khích đó. Vì thế, tôi mong muốn hợp tác để tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng”, ông Moon Jae-in nói. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga 
Vladimir Putin tại EEF. Ảnh: Sputnik.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã xác nhận với Seoul về lập trường có tính nguyên tắc của Moskva trong vấn đề nan giải này. Nga không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ làm suy yếu quy chế không phổ biến hạt nhân, đặt ra mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Bắc Á. 

Ông Putin cũng nhất trí, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại là nhiệm vụ cấp thiết nhất. Việc kích động quân sự chống lại Triều Tiên sẽ có thể dẫn đến “thảm họa toàn cầu”. 

“Rõ ràng, không thể giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên chỉ bằng các lệnh trừng phạt và gây sức ép. Không nên cảm tính và dồn Triều Tiên vào chân tường. Nếu không có các công cụ ngoại giao và chính trị, sẽ không thể tìm được giải pháp cho tình hình hiện tại”, ông Putin nêu rõ. 

Ngoài ra, Moskva cũng cho rằng các dự án kinh tế ba bên giữa Moskva, Seoul và Bình Nhưỡng liên quan đến đường dẫn khí đốt và liên kết mạng lưới điện có thể góp phần giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Moon Jae-in tới Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3-9. 

Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin trước chuyến thăm Nga, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đã đề cập đến vai trò của Nga trong việc thúc đẩy các biện pháp nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Xúc tiến chính sách “Phương Bắc mới”

Diễn đàn EEF năm nay có chủ đề: “Viễn Đông: Tạo dựng thực tế mới” với sự tham gia của gần 5.000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, đại diện các doanh nghiệp, giới chuyên gia, các nhà kinh tế đến từ 60 nước trên thế giới. 

Theo Reuters, tại diễn đàn này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thiết lập một môi trường đối ngoại, kêu gọi sự hợp tác của các quốc gia liên quan, nhằm xúc tiến chính sách "Phương Bắc mới" về tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia khu vực Á-Âu, bao gồm cả các nước Đông Bắc Á. 

Theo dự kiến, ngày 7-9, ông Moon sẽ có bài phát biểu về chính sách này của Chính phủ Hàn Quốc, đồng thời đưa ra tầm nhìn về hợp tác đối tác chiến lược Hàn – Nga. Cũng tại phiên toàn thể, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng.

Trước đó, phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Đặc phái viên của Tổng thống Nga ở vùng Viễn Đông, Phó Thủ tướng Yuri Trutnev cho biết, trong năm vừa qua, Viễn Đông đã áp dụng nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư như giảm biểu giá điện năng, triển khai cấp thị thực điện tử đối với công dân của 18 quốc gia trên thế giới khi đi vào cảng tự do Vladivostok. 

Ông Trutnev khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác và đảm bảo không chỉ môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Viễn Đông, mà cả môi trường sống chất lượng nhất tại đây, bao gồm y tế, giáo dục, thể thao và văn hóa.

Diễn đàn kinh tế Phương Đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Viễn Đông và mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh bị các quốc gia phương Tây gia tăng cấm vận và cô lập về kinh tế. Diễn đàn lần thứ hai năm 2016 ghi nhận hơn 200 thỏa thuận với tổng trị giá 1,76 nghìn tỷ ruble, tương đương khoảng 35 tỷ USD được ký kết.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn TASS ngày 6-9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, phái đoàn Nga và Triều Tiên có thể gặp nhau bên lề diễn đàn EEF trong tuần này.

Linh Bùi (tổng hợp)