Hãng tin The New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao tham gia lên kế hoạch lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, chi phí an ninh ước tính cho sự kiện trọng đại này hiện đã lên tới 100 triệu USD.

Càng gần đến ngày 20-1, vấn đề an ninh càng trở nên nhạy cảm bởi lẽ nước Mỹ vừa chứng kiến một vụ xả súng kinh hoàng hôm 7-1. Thêm vào đó là những đe dọa mới về an ninh cũng như những thông tin tình báo không hay về khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tổ chức tấn công khủng bố ở Mỹ.

Đặc biệt, lời tiên đoán của thấy phù thủy người Mexico Antonio Vazquez, người tự xưng là “Grand Warlock” rằng ông Donald Trump sẽ đối mặt với 3 âm mưu ám sát vào năm 2017 khiến mật vụ Mỹ và giới chức an ninh lo “sốt vó”.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của đảng Cộng hòa, người đứng đầu Uỷ ban của Quốc hội chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho lễ nhậm chức nói: “Cộng đồng tình báo xác định đang có nhiều mối đe dọa tại lễ nhậm chức này hơn bất cứ lễ nhậm chức nào khác và mối đe dọa đến từ nhiều hướng hơn hẳn so với trước kia”.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ dưới thời Tổng thống George W.Bush đồng thời là người giám sát việc chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức đầu tiên của ông Barack Obama hồi năm 2009 thì nói, các lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đều nguy hiểm nhưng mỗi buổi lễ lại nguy hiểm theo cách riêng của nó.

Vì thế, từ tháng 11 năm ngoái, công tác an ninh cho lễ nhậm chức đã được tính đến với nhiều phương án khác nhau. Đến nay, giới chức Mỹ đã thống nhất là có 30 cơ quan hành pháp, tình báo và quân đội được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Tổng thống mới cũng như hàng ngàn quan khách tham dự sự kiện.

Khoảng 3.000 cảnh sát và 8.000 cảnh vệ quốc gia được huy động để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đám đông và kiểm soát giao thông ở thủ đô Washington D.C và tuần tra khu vực đồi Capitol, tượng đài và các khu vực khác trong thủ đô. Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên quốc gia và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố. Đó là chưa kể đến con số 5.000 quân nhân khác được triển khai ở các chốt kiểm soát di động.

Một quan chức cấp cao trong FBI tiết lộ, các kế hoạch an ninh không chỉ bao gồm ngày nhậm chức mà còn cả một tuần sự kiện ăn mừng chiến thắng của ông Donald Trump được bắt đầu với buổi hòa nhạc tại National Mall vào ngày 19-1, tức một ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức.

Các phương án bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức đã được tính toán kỹ lưỡng. Ảnh: AP.

Ước tính, lễ nhậm chức lần này sẽ thu hút khoảng 2-3 triệu người tham gia. Cục Công viên quốc gia, cơ quan kiểm soát nhiều đất công tại Washington cho biết đã nhận được gần 30 đơn xin tổ chức sự kiện của cả nhóm chống đối lẫn ủng hộ ông Donald Trump. Con số này gấp tới 3 lần so với các sự kiện tương tự trước đây. Do đó, nguy cơ đụng độ giữa các nhóm này là rất lớn.

Cục Công viên quốc gia đang tích cực phân bổ vị trí cho các nhóm cũng như lên khung thời gian để họ có thể thực hiện chiến dịch biểu tình. Hiện sự kiện lớn nhất được chấp nhận là cuộc tuần hành của phụ nữ ở Washington D.C diễn ra ngày 21-1. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng, gửi thông điệp về nữ quyền đến chính quyền mới. Con số người đăng ký tham dự đã lên tới hơn 100.000 người và cơ quan quản lý chỉ cấp phép cho tham gia tối đa là 200.000 người.

Những cuộc tuần hành nhỏ lẻ khác bao gồm tuần hành yêu cầu đòi cải cách hình phạt đối với tội phạm, biểu tình về vấn đề nhập cư; cách ứng xử của cảnh sát đối với người dân, nhất là người da màu…

Là một trong những nghi lễ chính trị quan trọng nhất, mang tính biểu tượng cho nền dân chủ Mỹ, lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 của Mỹ dự kiến diễn ra vào trưa 20-1 (theo giờ địa phương). Các nghi lễ chính sẽ bắt đầu vào buổi sáng tại Nhà Trắng và kết thúc với một loạt bữa tiệc khiêu vũ ở khắp thủ đô.

Thông thường, lễ nhậm chức bao gồm 5 phần chính: Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, biểu diễn nghệ thuật và Tổng thống đọc diễn văn, tiệc trưa tại Quốc hội, Tổng thống diễu hành trên đại lộ Pennsylvaia từ Quốc hội đến Nhà Trắng vào buổi chiều và đến tối thì Tổng thống cùng gia đình chuyển tới Nhà Trắng.

Số tiền chi trả cho các hoạt động trong lễ nhậm chức do Uỷ ban nhậm chức Tổng thống và chính quyền liên bang đứng ra chi trả với chi phí ước tính từ 180-200 triệu USD.

Châu Anh