Ông Tập nói "không thể tượng tượng được một sự cắt đứt quan hệ hoàn toàn giữa Mỹ và Trung Quốc và ngược lại". Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở St Petersburg (Nga), ông Tập Cận Bình cho biết có mối quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa Mỹ và Trung Quốc. 

“Thật khó tưởng tượng một sự cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Mỹ từ phía Trung Quốc hay quan hệ với Trung Quốc từ phía Mỹ. Chúng tôi không muốn điều này và đối tác Mỹ của chúng tôi cũng không muốn như vậy. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin tưởng rằng ông cũng không muốn điều đó”, ông Tập Cận Bình nói.

Tuyên bố trên được ông Tập đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục leo thang khi cả Bắc Kinh và Washington liên tiếp đáp trả thuế quan lên các mặt hàng của đối phương, đồng thời ông Trump mới đây khẳng định sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. 

Trong một diễn biến khác, Chú tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành những lời khen ngợi cho Tổng thống Nga Putin khi cóchuyến thăm nhà nước tới Moscow và St.Peterburg. 

"Tôi có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào. Ông ấy là người bạn thân thiết tốt nhất của tôi. Tôi vô cùng trân trọng tình bạn sâu sắc này", ông Tập Cận Bình khẳng định trên TASS.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết thêm từ năm 2013, Tổng thống Putin và ông đã gặp nhau gần 30 lần trong các cuộc gặp song phương và đa phương cũng như trò chuyện trên điện thoại và viết thư cho nhau nhiều lần.

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đều có sự nhất trí chung về ý nghĩa chiến lược của quan hệ Trung - Nga và vì vậy sẽ có cùng giải pháp cũng như mong muốn để làm sâu sắc và duy trì mối quan hệ này", ông Tập khẳng định. 

Linh Đan