Những hình ảnh do truyền thông Trung Quốc công bố cho thấy, nhà lãnh đạo hai nước vui vẻ nâng ly chúc mừng ngày sinh nhật của Chủ tịch Tập Cận Bình bên chiếc bánh sinh nhật được trang trí với hai màu xanh, đỏ nổi bật. 

Buổi gặp gỡ thân mật diễn ra tại khách sạn nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc nghỉ ngơi, ngay trước thềm lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại thành phố Dushanbe, Tajikistan.

Hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng sinh nhật. Ảnh: Reuters

Theo Xinhua, Tổng thống Nga đã dành tặng Chủ tịch Tập Cận Bình món kem của Nga mà nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu thích. Như một lời cảm ơn, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dành tặng Tổng thống Putin món trà truyền thông của Trung Quốc. Ông Tập cũng nói rằng Tổng thống Putin vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc. 

Được biết, vài năm trước, tại Diễn đàn kinh tế phương Đông, các doanh nhân Trung Quốc có tiết lộ với ông Putin rằng kem Nga rất được ưa chuộng tai Trung Quốc. Vì lẽ đó, Tổng thống Nga đã mang theo món quà này để làm quà tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình nhân dịp sinh nhật.

Món quà đáng yêu của Tổng thống Putin được đặt cạnh chiếc bánh sinh nhật. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng cho biết Tổng thống Putin đã ghé qua điểm trú chân của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Tajikistan để chúc mừng ông nhân dịp sinh nhật lần thứ 66.

“Tổng thống Putin ca ngợi vai trò của ông Tập Cận Bình trong việc phát triển mối quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh những thành công đã đạt được trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nga”, ông Peskov nói.

Lam Ninh