Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một số đề xuất mới trong bối cảnh chính phủ đóng cửa bước sang ngày 30. Ảnh minh họa. Reuters

Trong hàng loạt những trạng thái trên Twitter vào sáng 20-1, ông Trump cho biết ông sẽ không tìm cách “đuổi” hàng triệu những người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ, trong khi đó vẫn “tấn công” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những nghị sĩ Dân chủ khác vì đã từ chối lời đề nghị được ông đưa ra trước đó 1 ngày, liên quan đến cả vấn đề của “dreamers”.

“Không, đề xuất của tôi không bao gồm ân xá. Đây là một phần mở rộng của chính sách DACA thêm 3 năm nữa. Ân xá sẽ chỉ được tiến hành nếu như có một thỏa thuận quy mô lớn hơn, về vấn đề nhập cư hay bất kỳ điều gì khác”, ông Trump cho biết trên Twitter. DACA là chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất, được ban hành dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama.

 “Dreamers” là những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ, được bảo vệ không bị trục xuất nhờ có chương trình DACA.

“Tương tự như vậy, sẽ không có động lực nào để tôi trục xuất hơn 11 triệu người đang ở Mỹ một cách bất hợp pháp, nhưng bà hãy cẩn thận đấy Nancy!”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump không nói rõ về ý của ông khi đề cập đến 11 triệu người trong tweet của mình. Khoảng 12 triệu người đang sinh sống ở Mỹ một cách bất hợp pháp, theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa nước này.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19-1, ông Trump đã đề xuất gia hạn thêm 3 năm đối với chương trình bảo vệ cho “dreamers” và những người đang có tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS), một nhóm người nhập cư khác đến từ các quốc gia nhất định, đến Mỹ sau khi hứng chịu xung đột vũ trang hay thiên tai…

Lãnh đạo thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell hoan nghênh động thái này như một “giải pháp táo bạo”, trong khi phát ngôn viên của ông này cho biết McConnell sẽ tìm cách xin ý kiến của Thượng viện về vấn đề này.

Đạo luật do ông Trump đề xuất sẽ bao gồm các dự luật tài trợ cho các cơ quan chính phủ đã bị đóng cửa bấy lâu, cùng với đó là một khoản viện trợ cho thảm họa và đề xuất nhập cư của ông Trump.

Khoảng một phần tư cơ quan chính phủ của Mỹ đã đóng cửa từ ngày 22-12 năm ngoái, liên quan đến việc ông Trump đề xuất khoản tiền 5,7 tỷ USD đầu tư cho bức tường biên giới với Mexico, nhưng không được sự chấp thuận từ phía đảng Dân chủ. Khoảng 800.000 nhân viên của liên bang đã nghỉ việc hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

Duy Tiến