Dù thất bại, nhưng ông Torra - đồng minh thân cận của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont vẫn có cơ hội trở thành lãnh đạo Catalonia. Ảnh: Getty. 

Theo đó, ứng cử viên hàng đầu của phe độc lập chính là ông Quim Torra, một đồng minh thân cận của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont chỉ nhận được tổng cộng 66 phiếu ủng hộ, trong khi ông phải cần tới 68 phiếu.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng ông Torra hoàn toàn có cơ hội được bầu làm lãnh đạo của Catalonia trong cuộc bầu cử tiếp theo, diễn ra vào chiều ngày 14-5 (giờ Việt Nam), nếu ông này giành được đa số tuyệt đối phiếu ủng hộ tại nghị viện gồm 135 thành viên và Đảng chống chủ nghĩa tư bản (CUP) cực tả không bỏ phiếu phản đối ông.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 10-5, Tây Ban Nha tuyên bố sẽ ngăn chặn cựu Thủ hiến Carles Puigdemont được tái bầu làm người đứng đầu của Catalonia.

Cụ thể, Người phát ngôn Chính phủ Inigo Mendez de Vigo cho biết Chính phủ Tây Ban Nha đã đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này hủy bỏ đạo luật mới được Hội đồng lập pháp Catalonia thông qua hồi tuần trước, cụ thể là cho phép ông Puigdemont, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, được bầu vắng mặt làm Thủ hiến vùng Catalonia.

Theo kế hoạch, các thành viên Hội đồng lập pháp vùng Catalonia với các đảng ủng hộ ly khai chiếm đa số, phải tiến hành bầu chọn người lãnh đạo và thành lập chính quyền vào ngày 22-5 để tránh việc phải tiến hành thêm vòng bầu cử mới.
Như Uyên