Kể từ khi ông Duterte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống hôm 30 tháng Sáu thì đã có gần 400 người thiệt mạng  trong các chiến dịch chống ma túy của cảnh sát nước này. Truyền thông và các nhóm nhân quyền đưa ra con số cao hơn gần gấp đôi là 770, trong đó có hơn 200 người bị hạ bởi các nhóm cảnh vệ.

Số lượng các vụ giết người liên quan đến ma túy đã đánh động các nhóm nhân quyền, họ đã kêu gọi LHQ lên án việc tăng số vụ người ngoài vòng pháp luật bị tiêu diệt tại Philippine. Thượng viện Philippine đang cho tiến hành một cuộc điều tra pháp lý.

Người phát ngôn của Cảnh sát quốc gia Dionardo Carlos nói với các phóng viên rằng đã có một cuộc đọ súng giữa cảnh sát và các vệ sỹ đang làm việc cho Rolando Espinosa sau khi cảnh sát đến để lục soát ngôi nhà của ông Espinosa trên đảo Leyte, miền trung Philippine vào sáng sớm thứ Tư (3-8).

Cuộc chiến chống ma túy ở Philippine không còn ở cấp độ những kẻ bán lẻ mà còn nhắm vào các quan chức.

Rolando Espinosa, thị trưởng thành phố Albuera đã bị bắt hôm thứ Ba (2-8), đích thân Tổng thống Duterte đã yêu cầu ông và con trai là Kerwin đầu hàng vì hành vi liên quan đến buôn bán ma túy và cảnh báo họ sẽ bị bắn hạ nếu chống đối lệnh bắt giữ.

Ông Rolando Espinosa đã công khai phủ nhận mọi cáo buộc trong việc buôn bán ma túy nhưng cho biết con trai ông vướng vào việc bán lẻ chất “Shabu” (ma túy tổng hợp methamphetamine) mà con ông  mua lại từ một tay buôn ma túy người Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia cho biết đã có 6 người thiệt mạng và 6 người khác đã trốn thoát. Ông cho biết: “Chúng tôi đã thu giữ 13 khẩu súng trường và 5 khẩu súng lục tại hiện trường”. Thị trưởng Espinosa sẽ phải nhận cáo buộc về tội tàng trữ vũ khí không giấy phép.

Cuộc đột kích trên đã cho thấy bước chuyển mạnh trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte từ những cuộc tuy bắt những kẻ bán lẻ, bán rong trên phố, những người sử dụng ma túy trở thành hành động nhắm vào các chính trị gia quyền lực và những kẻ buôn lậu ma túy nước ngoài.

Ông Duterte đã hứa sẽ nêu tên hàng chục thống đốc, thị trưởng và các chính trị gia mà ông nói có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy sau khi xác định 3 tướng cảnh sát và 2 cựu tướng cảnh sát đứng ra bảo kê hoạt động phi pháp này.

Minh Long (theo Reuters)