Viện Kiểm sát Paris cho biết các nghi phạm muốn chế tạo bom để thực hiện một vụ tấn công khủng bố. “Bọn chúng thừa nhận có âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Pháp để trả thù liên quân quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay, bọn chúng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể”, ông Francois Mollins Viện trưởng Kiểm sát Paris cho biết trong một cuộc họp báo hôm 10-9.

Viện trưởng Kiểm sát cho biết thêm 1 nghi phạm thừa nhận 2 nghi phạm có ý định tấn công các binh sĩ Pháp đang được triển khai đến một số khu vực có nguy cơ bị tấn công khủng bố. Âm mưu bị phát hiện nhờ hoạt động Sentinel được phát động sau vụ tấn công Paris vào tháng 11-2015.

Cảnh sát chống khủng bố của Pháp. Ảnh: Thông tấn AFP

Cả 2 nghi phạm khai nhận bọn chúng muốn gia nhập tổ chức khủng bố IS và đến Syria hoặc Iraq vào đầu năm 2015, nhưng không thể đi bởi vì “thiếu liên lạc và tài chính”. Cặp đôi cho biết thêm bọn chúng đang lên kế hoạch thực hiện 1 vụ tấn công nhân danh nhóm khủng bố.

“2 nghi phạm đã lên kế hoạch chế tạo vài quả bom TATP (triaceton triperoxide) nặng khoảng 10 kg, 1 loại hỗn hợp thuốc nổ có thể được làm bằng nguyên liệu sẵn có, bao gồm chất tẩy móng tay và gia dụng”, ông Mollins cho biết.

1 nghi phạm được xác minh danh tính là Frederique L, 37 tuổi “có liên lạc trực tiếp” với Rachid Kassim, 1 tên khủng bố gốc Pháp đã gia nhập IS.

Kassim đã bị tiêu diệt trong 1 trận không kích của Mỹ vào tháng 2, từng lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công vào đất Pháp, bao gồm 2 vụ sát hại các cán bộ cảnh sát ở Magnaville vào tháng 6-2016.

1 USB chưa nhiều video cho thấy hàng loạt vụ thử chất nổ được thực hiện ở Villejuif. Trong máy tính cũng chứa video tuyên truyền của tổ chức khủng bố IS.

Frederique L, sinh năm 1980 cải sang “đạo Hồi” vào năm 2008 và nhiễm tư tưởng cực đoan vào năm 2015. Trước đó, hắn được cảnh sát Pháp biết đến như 1 đối tượng có “cảm tình” với tổ chức khủng bố IS, báo Người Paris đưa tin. Nghi phạm thứ 2 được xác minh danh tính là Ali M.R, 36 tuổi, người Pháp gốc Algeria chủ căn hộ nơi vật liệu chế tạo bom bị cảnh sát phát hiện.

Toại Khanh