RT hôm 23-3 đưa tin cho hay cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cấm ca sĩ người Nga Yuliya Samoilova nhập cảnh nước này để tham gia Eurovision 2017 vì từng trình diễn ở bán đảo Crimea sau khi bán đảo này quyết định rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

SBU lý giải việc một người từng đến bán đảo Crimea mà không có sự cho phép của Kiev là vi phạm luật của Ukraine. Theo đó, cô Samoylova sẽ bị cấm nhập cảnh vào Ukraine trong 3 năm.

Yuliya Samoilova là một ca sĩ khuyết tật nổi tiếng tại Nga. Ảnh: AP

Cơ quan an ninh của Ukraine từng đưa vào danh sách đen 140 nghệ sỹ Nga hồi tháng 10-2016 vì đã công khai ủng hộ việc sát nhập Crimea và phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Samoilova không nằm trong danh sách này.

Liên quan đến động thái của Kiev, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cơ quan này đã gọi quyết định của SBU là "hành động vô nhân đạo” và khẳng định người Nga sẽ không thay thế cô Samoilova bằng một nghệ sĩ khác chỉ để thi Eurovision.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga ông Franz Klintsevich ngay sau đó cũng tuyên bố phản đối việc “chính trị hóa” một cuộc thi nghệ thuật và khẳng định sẽ tẩy chay tất cả các cuộc thi trong tương lai nếu lãnh đạo Eurovision không bảo vệ cô Samoilova.

Được biết, cuộc thi Eurovision 2017 sẽ được tổ chức tại Kiev. Theo kết quả bốc thăm, phần thi của Nga là vào ngày thứ hai vòng bán kết tức ngày 11-5, vòng chung kết dự kiến ngày 13-5.

Các nhà tổ chức Eurovision đã bày tỏ sự thất vọng trước lệnh cấm của Ukraine đối với ca sĩ Nga. Cuộc thi Ca khúc Eurovision được cho là có tính trung lập về chính trị.

Eurovision được biết đến là một trong những chương trình truyền hình lâu đời trên thế giới và được xem nhiều nhất trên thế giới, với số khán giả theo dõi trực tiếp trong những năm gần đây là từ 100 triệu và 600 triệu trên toàn cầu.

Phùng Nguyễn