Ria Novosti ngày 6-7 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Moscow vừa triệu Đại sứ Hy Lạp để thông báo với ông này về "biện pháp đáp trả" sau khi Athens trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga. 

Tổng thống Nga Putin trò chuyện cùng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc gặp tại Athens năm 2016. Ảnh: Reuters

Theo đó, Nga đã liệt 2 nhà ngoại giao Hy Lạp vào danh sách không được hoan nghênh, đề nghị những người này sớm rời khỏi Moscow và cấm một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hy Lạp đặt chân đến đất Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Hy Lạp nổ ra hồi tháng 7, khi Athens trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 nhà ngoại giao khác nhập cảnh với cáo buộc những người này tìm cách hối lộ các quan chức và ngăn cản việc cho phép Macedonia gia nhập NATO. 

Hy Lạp cho đến nay chưa không công bố chi tiết vụ việc này song ra tuyên bố khẳng định nước này vẫn muốn tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Về phần mình, Nga đã bác bỏ những cáo buộc và tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các lời buộc tội của Hy Lạp nhằm vào các ngoại giao Nga là "vô nghĩa", đồng thời cáo buộc Athens hành động khi chưa có bằng chứng. 

Macedonia được xem là vấn đề nhạy cảm tại Hy Lạp hiện nay. Kể từ khi Macedonia tuyên bố độc lập vào ngày 8-9-1991, Hy Lạp đã luôn phản đối tên gọi của nước này và ngăn cản Macedonia không thể gia nhập EU và NATO vì Macedonia cũng là tên của một vùng lãnh thổ tối quan trọng của Athens về phía Bắc.

Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng, cho rằng việc sử dụng tên gọi của quốc gia láng giềng là Macedonia đồng nghĩa với việc Skopje có yêu sách lãnh thổ với vùng đất cùng tên gọi nằm ở phía Bắc Hy Lạp.

Tuy nhiên, sau 27 năm tranh cãi, Macedonia và Hy Lạp ký thỏa thuận lịch sử vào ngày 17-6, thống nhất đổi tên Macedonia trở thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Thiện Minh