Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở đảng LDP ở Tokyo chiều 23-10, Thủ tướng Abe chỉ ra rằng, Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với 2 thách thức cơ bản, đó là mối đe dọa quân sự từ CHDCND Triều Tiên và vấn đề già hóa dân số.

Trước thực trạng trên, ông Abe cam kết sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối và sự phát triển thịnh vượng của toàn bộ người dân Nhật Bản trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. 

Liên quan tới vấn đề CHDCND Triều Tiên, ông cam kết Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ, Trung Quốc và Nga trong nỗ lực kiềm chế mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua “các biện pháp ngoại giao cứng rắn và mạnh mẽ”. 

Đối với thách thức về vấn đề già hóa dân số, Thủ tướng Abe cam kết, chính phủ của ông sẽ đưa ra một gói giải pháp mang tính toàn diện vào cuối năm nay để giải quyết thực trạng này, bao gồm giải pháp về đầu tư cho giáo dục, cải tiến năng suất và cải cách hệ thống lương hưu... 

Thủ tướng đất nước mặt trời mọc cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của cả các nghị sỹ thuộc đảng phái khác trong nỗ lực sửa đổi Hiến pháp. Ngoài ra, ông Abe cũng cam kết sẽ tiến hành tăng thuế tiêu dùng từ 8 lên 10% kể từ tháng 10-2019 để tăng cường đảm bảo phúc lợi xã hội và cho phép các nhà máy điện hạt nhân đảm bảo tiêu chuẩn an toàn được vận hành trở lại.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở đảng LDP chiều 23-10. Ảnh: Reuters.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông dự định tổ chức một cuộc hội đàm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 11 và cũng muốn hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong những cuộc tiếp xúc này, Thủ tướng Abe sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận giải pháp cho tình hình leo thang quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. 

Cũng liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Abe đã thực hiện cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường gây sức ép đối với CHDCND Triều Tiên. 

Về phía Mỹ, mặc dù Chính phủ Mỹ chưa đưa ra lời chúc mừng chính thức tới Thủ tướng Abe, nhưng giới học giả “Xứ cờ hoa” cho rằng, chiến thắng của Liên minh cầm quyền sẽ tích cực góp phần phát triển quan hệ song phương, đặc biệt là ngay trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Donald Trump. 

Ông Andrew Oros, Giám đốc nghiên cứu quốc tế trường Washington College – Maryland đánh giá chiến thắng của ông Abe tốt cho Mỹ, ông Donald Trump sẽ tới thăm Nhật Bản, thảo luận với Thủ tướng Abe người bạn tốt nhất thế giới trong giai đoạn hiện nay, và cũng vừa trở thành một đối tác mạnh mẽ tại châu Á sau thắng lợi này. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại, quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Abe đặc biệt là nỗ lực sửa đổi điều 9 Hiến pháp sẽ ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Kết quả cuộc bầu cử này đã nhận được những phản ứng rất tích cực từ giới doanh nghiệp Nhật Bản. Bày tỏ hoan nghênh đối với chiến thắng của Liên minh cầm quyền, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Sadayuki Sakakibara cho rằng, kết quả này giúp các chính sách của chính phủ được triển khai một cách thuận lợi. 

Ông Sakakibara cũng nhấn mạnh môi trường an ninh khu vực đang ngày càng căng thẳng hơn và Thủ tướng Abe cần thể hiện vai trò lãnh đạo trong mọi vấn đề trong nước và quốc tế.

Trước đó, theo kết quả chính thức được công bố chiều 23-10 (giờ Việt Nam), Liên minh cầm quyền hiện đã giành được 312 trên tổng số 465 ghế, vượt mức đa số 2/3 cần thiết tại Hạ viện để có thể dễ dàng thông qua các quyết sách của chính phủ. 

Trong đó, riêng LDP của Thủ tướng Abe giành được 283 ghế, vượt xa mục tiêu 233 ghế quá bán mà ông Abe đề ra trong chương trình tranh cử. Với nền tảng này, LDP có thể sẽ kiểm soát tất cả các ủy ban lập pháp tại Hạ viện. Đảng Công Minh, đối tác của LDP trong Liên minh cầm quyền giành được 29 ghế. 

Đảng Dân chủ lập hiến (CDP), được thành lập từ phe tự do của đảng Dân chủ, đảng đối lập trước đây đang trên bờ sụp đổ, bất ngờ bất ngờ vượt qua đảng Hy vọng, vươn lên là đảng lớn thứ 2 tại Hạ viện và là đảng đối lập lớn nhất với 54 ghế, vượt 4 ghế so với dự kiến ban đầu. 

Dù khoảng cách vẫn còn quá xa để trở thành một lực lượng có thể cạnh tranh với liên minh cầm quyền, CDP được mong đợi sẽ tăng cường vị thế bằng cách phản đối các động thái sửa đổi điều khoản chống chiến tranh trong hiến pháp Nhật Bản cũng như tìm kiếm sự thay đổi trong các chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe, vốn được đảng này cho là làm gia tăng bất bình đẳng xã hội.  

Đảng Hy vọng do bà Yuriko Koike - Thống đốc Tokyo lãnh đạo, sau những ngày đầu tràn đầy lạc quan về khả năng trở thành đảng dẫn đầu phe đối lập tại Hạ viện, chỉ được 49 ghế tại Hạ viện, chấp nhận vị trí là đảng thứ 3. 

Bên cạnh thất bại trong việc trở thành lực lượng đối lập chính, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo còn nhận thêm một đòn giáng mạnh khi ông Masaru Wakasa, cánh tay phải của bà Koike, đã mất ghế tại Hạ viện vào tay ông Hayato Suzuki của LDP. 

Các đảng còn lại gồm đảng Cộng sản, đảng Phục hưng và đảng Xã dân lần lượt giành được 12, 10 và 1 ghế.

Khổng Hà (tổng hợp)