Đầu tiên là văn phòng công tố Panama với thông báo điều tra về hành vi rửa tiền và trốn thuế. Mục đích của cuộc điều tra này là nhằm xác minh các hình thức phạm tội, những đối tượng liên quan cũng như những thiệt hại tài chính tiềm tàng. 

Tiếp đó là Mỹ với thông báo xem xét các báo cáo về thỏa thuận và giao dịch tài chính ở nước ngoài. Canada và Australia thì yêu cầu được cung cấp một bản sao dữ liệu rò rỉ về danh sách khách hàng được Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama giúp trốn thuế để kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Văn phòng thuế liên bang Australia (ATO) còn điều tra 800 công dân Australia bị nhận diện và phát hiện thấy có 120 người liên hệ với một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). 

Riêng ở Đức, trưởng đoàn nghị sĩ đảng Cánh tả tại Quốc hội Đức Sahra Wagenknecht đã yêu cầu xem xét khả năng lập một ủy ban điều tra ở Quốc hội để điều tra việc trốn thuế cũng như sẽ có những hành động cứng rắn và kiên quyết đối với các ngân hàng tiếp tay cho việc trốn thuế. 

Nhiều khả năng, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas sẽ xin bổ sung luật chống rửa tiền với một hệ thống đăng ký minh bạch nhằm chấm dứt các hành động lén lút liên quan đến trốn thuế và tài trợ cho khủng bố. 

Giới chức Pháp, Tây Ban Nha, Israel, Thụy Sĩ, Áo, Na Uy, Ukraine, Australia và Costa Rica cũng thông báo sẽ điều tra các cá nhân, công ty và ngân hàng có tên trong "Hồ sơ Panama”. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ngay lập tức tuyên bố chính quyền của ông sẽ cho tiến hành điều tra những nhân vật và công ty Pháp có dấu hiệu làm ăn mờ ám trong vụ scandal này. Trong khi đó, các công tố viên điều tra tài chính của Pháp.

Tại một số quốc gia khác như Thụy Điển, cơ quan giám sát tài chính (FSA) đã liên hệ với cơ quan chức năng ở Luxembourg để yêu cầu cung cấp thông tin liên quan tới các cáo buộc cho rằng Ngân hàng Nordea đã giúp một số khách hàng tạo các tài khoản tại các "thiên đường trốn thuế" ở nước ngoài. 

Trụ sở công ty luật Mossack Fonseca ở tòa nhà Arango Orillac Panama. (ảnh: AP)

Cơ quan giám sát thị trường tài chính Áo (FMA) cũng cho biết đang điều tra về việc liệu các ngân hàng Raiffeisen Bank International và Hypo Landesbank Vorarlberg có vi phạm các quy định về chống rửa tiền hay không sau khi các ngân hàng này có tên trong các tài liệu bị rò rỉ của Công ty luật Mossack Fonseca. 

Theo đánh giá của hãng Reuters, các cuộc điều tra liên tiếp được mở ra tại các quốc gia riêng lẻ vô tình đã tạo thành một chuỗi cuộc điều tra trên toàn cầu. Quốc gia nào cũng đều quan tâm đến 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama và có văn phòng tại 35 nước trên thế giới. 

Tài liệu này, còn gọi là “Hồ sơ Panama”, ghi lại hoạt động hàng ngày của Công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ khoảng thập niên 1970), trong đó cho thấy công ty này đã giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập 214.000 công ty "ma". 

Từ đó, Công ty luật Mossack Fonseca đã giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo trốn thuế. Được biết, Mossack Fonseca là nhà cung cấp dịch vụ pháp lý kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới với hơn 300.000 khách hàng, trong đó có rất nhiều chính trị gia và các tỷ phú.

Sông Thương (tổng hợp)