Ảnh minh họa. Ảnh: Khmer Times

11 trong số 12 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại Campuchia là người từ Malaysia trở về, Trung tâm Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Campuchia ngày 17/3 cho biết.

Các trường hợp này được phát hiện rải rác tại thủ đô Phnompenh và 5 tỉnh khác trên cả nước. 68 người khác nghi nhiễm cũng đang được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly chờ kết quả.

Chỉ một ngày trước đó, số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia đang dừng ở 12 người, phần lớn là người nước ngoài, đáng chú ý là có hai bệnh nhân là người Campuchia trở về từ một sự kiện tôn giáo ở Malaysia.

Được biết, sự kiện tôn giáo tại Malaysia diễn ra ở một thánh đường Hồi giáo tại nước này từ 28/2 đến 1/3. Sự kiện thu hút gần 16.000 người tham dự, trong đó gồm khoảng 1.500 người nước ngoài.

Malaysia cũng đã tiến hành phong tỏa toàn quốc, đóng cửa biên giới, ráo riết truy lùng những người nghi nhiễm, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 từng tham gia sự kiện này.

Trong số các ca nhiễm tại Campuchia, chỉ có một ca nhiễm được phát hiện trong nước. Bệnh nhân là người Campuchia sinh sống tại Siem Reap, từng có tiếp xúc với một người đàn ông Nhật Bản nhiễm COVID-19.

Chính phủ Campuchia đêm 16/3 đã đưa ra khuyến cáo về việc người dân không nên đến các nước châu Âu, Mỹ và Iran nếu không cần thiết. Các quan chức cũng không được phép tham dự các cuộc họp tại những quốc gia nêu trên. 

Lam Ninh