Bộ Y tế Iran ngày 7/3 thông báo nước này ghi nhận 1.076 người nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.823 ca. Số ca tử vong trong ngày là 21. Tổng số người thiệt mạng vì dịch ở Iran chạm ngưỡng 145.

Người nghi nhiễm COVID-19 được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: ITN

Hơn 16.000 người đã nhập viện vì nghi ngờ nhiễm bệnh", phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour nói thêm trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Trong số các ca tử vong mới được ghi nhận có bà Fatemeh Rahbar, nữ nghị sĩ quốc hội mới trúng cử. Đây là nữ nghị sĩ quốc hội đầu tiên nhưng là chính khách thứ tư nước này thiệt mạng vì dịch COVID-19.

Iran đang là một trong những ổ dịch COVID-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Thủ đô Tehran của nước này là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 1.539 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu cũng gia tăng chóng mặt. Italia cuối ngày 6/3 thông báo đã có thêm 778 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bệnh tại nước này lên 4.636, cao nhất trên toàn châu Âu và hiện xếp sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Viện Robet Koch - trung tâm kiểm soát dịch bệnh liên bang của Đức nói rằng số bệnh nhân tại nước này đã tăng lên 684 vào ngày 7/3. Các ca nhiễm ở Đức tập trung ở vùng phía Nam, với 346 trường hợp ở bang Bắc Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất của Đức.

Trước tình hình dịch leo thang ngoài Trung Quốc, tờ SCMP ngày 7/3 dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng, nếu không áp dụng các biện pháp quyết liệt để chống dịch, số ca bệnh bên ngoài Trung Quốc sẽ tăng gấp 10 lần sau 19 ngày.

"Tình hình hiện nay rất nguy hiểm. Chúng tôi kêu gọi thế giới thực hiện các hành động mạnh mẽ để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, sử dụng kinh nghiệm rút ra từ Trung Quốc", các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán cuối tháng 12 năm ngoái, COVID-19 nay có mặt ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm bệnh vào khoảng 105.000. Có 3.526 người thiệt mạng vì dịch trong khi hơn 58.000 người đã khỏi bệnh.

Thiện Nhân