Ảnh minh họa Reuters.

Theo báo cáo của UNECA có tên “COVID-19 tại châu Phi: Bảo vệ mạng sống và kinh tế”, hiện có khoảng 18.000 trường hợp đã được xác nhận tại châu lục này. Số ca tử vong được dự báo là từ 300.000 đến 3,3 triệu người, tùy thuộc vào các biện pháp can thiệp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan.

UNECA khẳng định rằng lục địa này sẽ là “địa điểm lý tưởng cho virus Corona” do thực tế là 56% dân số đô thị châu Phi - trừ khu vực Bắc Phi - tập trung ở những khu nhà ổ chuột quá đông đúc và chất lượng cuộc sống thấp. Ngoài ra, báo cáo lưu ý rằng chỉ có 34% số hộ gia đình tại những khu vực nói trên có thể tiếp cận các thiết bị rửa tay cơ bản.

Ủy ban này dự báo, chỉ còn vài tuần nữa thì châu Phi sẽ theo kịp các nước châu Âu về lây lan COVID-19 và còn lâu mới đạt được đỉnh điểm.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng tác động kinh tế của dịch COVID-19 cũng có khả năng đẩy 27 triệu người vào tình trạng cực kỳ nghèo đói, do thị trường dầu mỏ và du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề và nhiều chính phủ đang có nguy cơ mất kiểm soát tình hình.

UNECA ước tính sẽ cần ít nhất 100 tỷ USD để cung cấp nguồn lực cho ứng phó dịch và một 100 tỷ USD nữa cho kích thích kinh tế tại châu Phi.

Ngoài ra, Liên hợp quốc cũng cảnh báo rằng an ninh lương thực của khoảng 25 triệu người châu Phi đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng châu chấu sa mạc hiện nay.

Đầu tháng này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc tuyên bố rằng các quốc gia Đông Phi đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng châu chấu sa mạc.

Duy Tiến