Hệ thống phát hiện mối đe dọa  bằng tia cực tím (UV) sẽ sớm được lắp đặt trên xe tăng chiến đấu Armata T-14 và Armata T-15 hạng nặng (IFV)chuyên dùng yểm trợ bộ binh để phát hiện rocket và lựa đạn đang phóng đến từ mọi hướng, do đó cải thiện đáng kể hiệu quả hệ thống phòng vệ chủ động của chiến xa.

 “Hệ thống phát hiện bằng UV đã sẵn sàng được lắp đặt cho cả T-14 và T-15 IFV và hiện đang trải qua thử nghiệm như một phần hệ thống phòng vệ chủ động Afganit (còn gọi là APS). Chúng tôi dự kiến hoàn thành dự án vào cuối năm nay”, báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Hệ thống phát hiện mới truy tìm dấu vết photon UV theo vệt khí bị i-ôn hóa được một đầu đạn rocket để lại trên không. Nó không chỉ có khả năng phát hiện một vụ phóng rocket mà còn tính được vận tốc và quỹ đạo bay của đầu đạn, cung cấp cho hệ thống phòng vệ chủ động toàn diện mọi dữ liệu theo yêu cầu để đánh chặn thành công một mối đe dọa thật sự.

Hệ thống sử dụng một radar quét phân mảng điện tử cùng một hệ thống tác chiến điện tử uy lực đủ sức làm lệch hướng đạn, tên lửa đang được bắn đến. Nó cũng có biện pháp đối phó với vũ khí dẫn đường bằng laser gây nhiễm sóng vô tuyến của kẻ thù.

Cũng vậy, xe tăng Nga được trang bị hệ thống đánh chặn Afganit có thể ngăn chặn đạn xuyên giáp. Điều này có nghĩa siêu tăng Armata được trang bị“bửu bối” Afganit có thể chống lại nhiều loại đạn có đương lượng nổ cao.

Hệ thống Afganit có hiệu quả nhất khi được sử dụng chống lại vũ khí hóa học, chẳng hạn lựu đạn hoặc tên lửa chứa hóa chất độc hại.

Trong báo cáo Cán cân Quân sự năm 2016 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế giải thích một số tính năng quan trọng khác của Afganit:

 “Khi đi vào phục vụ, Armata sẽ là dòng xe tăng chiến đấu đầu tiên có thiết kế tháp pháo tự động và hệ thống phòng vệ chủ động Afganit. Lá chắn hoàn hảo Afganit sẽ làm giảm hiệu quả của tên lửa dẫn đường và vũ khí vác vai chống tăng, chẳng hạn sóng phóng lựu.

Xe tăng T-14.

Nhưng cách tốt nhất để tồn tại trên chiến trường, trước hết là không để đối phương phát hiện. Nga đã tiến hành từng bước giảm sự phụ thuộc vào hệ thống radar và sử dụng công nghệ hồng ngoại hiện đại, nên kẻ thù khó phát hiện và theo dõi. Armata sẽ được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ Malachit 2 lớp. Thành phần cấu thành lớp giáp chưa được tiết lộ, nhưng là một “ma trận” phức tạp.

Theo tờ báo Nga, hệ thống phòng vệ chủ động Afganit trước đây được lắp đặt trên những radar cỡ nhỏ đặt trên xe tải quân sự 4 bánh để phát hiện vũ khí kẻ thù đang bay đến.

Xe tăng T-15.

Tuy nhiên, hệ thống radar này về mặt lý thuyết có thể bị “rối trí” vì đạn pháo, tên lửa cỡ lớn và thậm chí bị các biện pháp tác chiến điện tử của đối phương “vượt mặt”.

Việc bổ sung hệ thống phát hiện mối nguy hiểm bằng UV thế hệ mới cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của Afganit, gia tăng cơ hội sống sót của chiến xa trong khi chiến đấu.

Trúc Phạm