Biểu tình biến thành bạo lực nghiêm trọng tại Paris. Ảnh: Getty. 

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp, có gần 30.000 người thuộc phong trào "Áo vàng" tham gia biểu tình hôm 24-11, trong đó tại thủ đô Paris là vào khoảng 8.000 người, nâng tổng số người biểu tình tại Pháp trong tuần qua lên khoảng 300.000 người.

Đây được xem là một thách thức không hề nhỏ đối với Tổng thống Emmanuel Macron sau hơn một năm lên nắm quyền.

Các cuộc biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" nổ ra trên khắp nước Pháp suốt hơn một tuần qua. Ảnh: Reuters. 

Euronews đưa tin, các cuộc biểu tình nói trên không còn diễn ra tự phát để phản đối Chính phủ tăng thuế xăng dầu, mà đã có sự kêu gọi của các đảng phái đối lập như đảng Nước Pháp bất khuất (France insoumise) của ông Jean-Luc Mélenchon hay đảng Tập hợp quốc gia (Rassemblement national) của bà Marine Le Pen. 

Được biết, các cuộc biểu tình đã làm ít nhất hai dân thường thiệt mạng, hơn 600 người khác cùng 136 cảnh sát bị thương. Người biểu tình đập phá các cửa hàng, các công trình công cộng trên đường, đốt phá nhiều tài sản công, xe hơi đỗ ven đường. Cảnh sát thường xuyên phải sử dụng lựu đạn hơi cay và vòi rồng để đẩy lui đám đông biểu tình quá khích. 

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã lên tiếng kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh và tuân thủ pháp luật. Bộ trưởng đồng thời cho biết Chính quyền đã huy động một lực lượng an ninh với mức độ “đặc biệt” trên khắp nước Pháp nhằm duy trì an ninh.

"Mọi việc được tiến hành một cách có kỹ thuật, có nghĩa là trong phạm vi được phép và tránh gây thương vong cho bất kỳ ai, trong đó có việc sử dụng vòi rồng phun nước và đạn hơi cay”, Bộ trưởng Christophe Castaner nhấn mạnh. 

N.U