Trong một diễn biến mới nhất trên tiến trình Brexit nhiều rối ren, ngày 22-5 (giờ địa phương), lãnh đạo Hạ viện Anh Andrea Leadsom đã tuyên bố rút khỏi nội các với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình ly hôn châu Âu.

Trong lá thư từ chức do chính bà đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 23-5, lãnh đạo Hạ viện Anh chia sẻ, bà đã từng chấp thuận "một số thỏa hiệp không lấy làm thoải mái" xoay quanh vấn đề Brexit. Tuy nhiên giờ đây, bà đã "không còn tin tưởng vào cách tiếp cận của chính phủ" để có thể thực thi kết trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016.

Lãnh đạo Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom đã đệ đơn từ chức. Ảnh: CNN

Bà Leadsom cũng đã liệt kê 4 lý do chính khiến bà rời nội các, trong đó có vấn đề chủ quyền của Vương quốc Anh, sự chia rẽ sâu sắc đối với khối thống nhất Anh nếu cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 diễn ra, sự thiếu kỹ lưỡng trong việc xem xét kế hoạch Brexit, và những tầm nhìn của các Bộ trưởng "đã dẫn đến sự đổ vỡ hoàn toàn trong trách nhiệm tập thể".

Mặc dù dành nhiều lời ca ngợi Thủ tướng May với tư cách người chèo lái con thuyền Brexit, song bà Leadsom vẫn tuyên bố sẽ không thể đồng hành cùng nữ Thủ tướng trên tiến trình này, đồng thời thúc giục bà May đưa ra quyết định đúng đắn vì lợi ích của đất nước, của chính phủ và của Đảng Bảo thủ.

Phản ứng trước tuyên bố từ chức của lãnh đạo Hạ viện, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng May đã bày tỏ thất vọng về lý do quyết định từ chức của bà Leadsom, song nhà lãnh đạo Anh sẽ vẫn tập trung thực thi kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit.

Quyết định rời chính phủ của bà Leadsom diễn ra vào thời điểm áp lực từ chức đè nặng lên Thủ tướng May. Trước đó, nỗ lực đàm phán của Thủ tướng May với Công đảng đối lập nhằm tìm kiếm sự đồng thuận đối với thỏa thuận Brexit mà bà ký kết với Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm 2018 đã đi vào đổ vỡ, sau khi thỏa thuận Brexit của bà bị Quốc hội Anh bác bỏ tới 3 lần liên tiếp.

Công đảng đối lập đang dấy lên nhiều hoài nghi về khả năng cầm quyền của Thủ tướng May và đã từng đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà. Trong khi đó, nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May cũng đang vấp phải nhiều mâu thuẫn xoay quanh các điều khoản của thỏa thuận.

Những rắc rối trong việc tìm kiếm sự ủng hộ từ Quốc hội đã buộc quốc gia này phải trì hoãn tiến trình ly hôn châu Âu, vốn đã có thể diễn ra hôm 29-3 vừa qua. Theo đó, sau khi đề nghị gia hạn, EU đã đồng ý hạn chót để Anh rời mái nhà chung là 31-10.

An Nhiên