Người phát ngôn của tổng thống Brazil Otavio Rego Barros cho biết viện trợ nhân đạo sẽ được tiến hành qua việc phân phối thực phẩm và thuốc men từ thành phố Boa Vista phía bắc của Brazil qua biên giới Venezuela sẽ được chở bằng những chiếc xe tải. 

Hiện nay lãnh đạo phe đối lập của Venezuela Juan Guaidó đang nỗ lực nhằm đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela từ một số nước láng giềng như Colombia, Curacao và Brazil bắt đầu từ ngày 23 tháng 2 này bất chấp sự phản đối cũng như phủ nhận có sự thiếu hụt trong nước này của Tổng thống Nicolas Maduro.

Những chiếc xe tải chở thực phẩm và thuốc men trong chương trình cung cấp viện trợ nhân đạo cho biên giới Venezuela. 

Phe đối lập của Tổng thống Nicolas Maduro đang hy vọng quân đội Venezuela tại các khu vực biên giới sẽ không tuân theo mệnh lệnh của ông để ngăn chặn viện trợ nhân đạo.

Trước đó, chính phủ của tổng thống cánh hữu mới của Brazil Jair Bolsonaro đã công nhận Juan Guaidó là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela cho đến khi cuộc bầu cử có thể được tổ chức. 

Bộ Ngoại giao của Brazil cho biết trong một tuyên bố rằng viện trợ nhân đạo sẽ được đặt tại Boa Vista và thị trấn biên giới Pacaraima để có thể kết nối được với cái mà họ gọi là “chính phủ hành động của tổng thống Juan Guaidó”.

Tuyên bố này cũng cho biết thêm “Brazil đang tham gia sáng kiến ​​quốc tế quan trọng này để hỗ trợ chính phủ Guaidó và người dân Venezuela”.

Ngọc Quảng (Theo Reuters)