Ông Jair Bolsonaro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, ông Bolsonaro, 63 tuổi, được tuyên bố là người giành chiến thắng với 56% trên 94% số phiếu bầu đã được tính. Ủy ban bầu cử cũng cho biết kết quả chi tiết sẽ được công bố trong một cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Brasilia không lâu sau đó. Ứng viên đối thủ Fernando Haddad giành được 44% số phiếu.

Cuộc suy thoái kéo dài, sự bất ổn gia tăng và bế bối tham nhũng lớn đã làm rung chuyển thể chế chính trị và tài chính tại đất nước Nam Mỹ này, đây cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của các cử tri.

Trước đó, ông Bolsonaro cũng từng giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử trên “chiến trường” gồm 13 ứng viên. Tuy vậy, ông đã không thể giành được đủ 50% số phiếu trở lên cần thiết để giành chiến thắng ngay và phải tiếp tục trận chiến tiếp theo với ứng viên đáng gờm khác là ông Haddad, Đảng Lao động.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Bolsonaro đã tụ tập và ăn mừng bên ngoài nhà của ông này tại Rio de Janeiro, ngay khi chiến thắng của ông này được công bố. Tại Sao Paulo, trung tâm thương mại của Brazil, người ủng hộ cũng bắn pháo hoa ăn mừng chiến thắng.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra khá suôn sẻ và trật tự trên khắp đất nước, theo nhận định của bà Laura Chinchilla, cựu Tổng thống Costa Rica và hiện là người đứng đầu Tổ chức quan sát bầu cử Brazil.

Trước đó, từng có nhiều ý kiến nhận định rằng Brazil đã chứng kiến một trong những cuộc tranh cử Tổng thống phân cực và bạo lực nhất.

Trong chiến dịch tranh cử tháng trước tại thành phố Juiz de Fora, bang Minas Gerais, ông Bolsonaro đã bị đâm dao vào bụng. Ông đã phải ngừng chiến dịch của mình trong vài tuần trong thời gian hồi phục, tuy nhiên, điều này lại càng làm tăng thêm vị trí của ông trong quan điểm về sự thay đổi của cử tri Brazil.

Duy Tiến