Cựu Tổng thống Bolivia Morales. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết Thượng viện Bolivia ngày 23-11 đã thông qua một dự luật mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử mới, trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng khủng hoảng với các cuộc bạo động kéo dài, làm nhiều người thiệt mạng.

Dự luật mới bãi bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ngày 20-10. Văn kiện kiện vừa được thông qua cũng cấm các ứng viên đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống trước đây ra tái tranh cử, đồng nghĩa với việc ông Morales sẽ không còn quyền chạy đua.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện Bolivia để thông qua. Nếu văn kiện này cũng được Hạ viện "bật đèn xanh", nó sẽ được đưa tới bàn Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez để được ký thành luật.

Khủng hoảng chính trị Bolivia nổ ra hồi tháng trước khi phe đối lập ở Bolivia cho rằng cho rằng Tổng thống Morales gian lận kết quả bầu cử, châm ngòi cho các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Hôm 10-11, trước áp lực từ việc không còn được các lực lượng vũ trang ủng hộ, ông Morales đã từ chức và sang Mexico tị nạn. Morales cáo buộc ông bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính và tuyên bố sẽ trở lại.

Sau khi Morales ra đi, các cuộc biểu tình không dừng lại mà có dấu hiệu bạo lực hơn. Nhiều người ủng hộ ông, nhất là nông dân, đã xuống đường phản đối Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez. Đụng độ từ các cuộc biểu tình này khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Từ tuần trước, Chính phủ của Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez đã bắt đầu các cuộc đàm phán với đảng MAS nhằm chấm dứt đối đầu, hướng tới giải pháp chấm dứt khủng hoảng.

Đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales, hiện đang chiếm đa số tại cả thượng viện lẫn hạ viện Bolivia, được cho là đã thống nhất ủng hộ dự thảo tại cả hai viện để mở cửa cho tổng tuyển cử.

Thiện Minh