Trước đó, Lầu Năm góc tuyên bố vào tháng 3-2016, dường như Shishani đã bị tiêu diệt bởi một cuộc không kích của Mỹ tại Syria, tuy nhiên đây là lần đầu tiên IS thừa nhận một viên chỉ huy cao cấp này đã chết.

Hisham al-Hashimi, một chuyên gia an ninh đang làm việc tại Baghdad hiện là tư vấn cho chính phủ Iraq cho biết, một nguồn tin tại Shirqat khẳng định Shishani đã bị giết chết ở đó cùng với một số chiến binh khác.

Trong khi đó, hãng tin  Amaq luôn có tiếng là ủng hộ IS từng phủ nhận phủ nhận cái chết của Shishani sau bình luận của Lầu Năm Góc vào tháng Ba đã cho đăng hình ảnh tên này cùng một loạt các lời khen ngợi, tán dương cũng như chia buồn.

Abu Omar al-Shishani. Ảnh: aljazeera

Shishani còn được gọi là Omar Chechnya, là trong số các chiến binh bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ, với cái giá lên tới 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp tiêu diệt được y

Sinh năm 1986 tại Georgia, Shishani đã có một danh tiếng như là một cố vấn quân sự chặt chẽ với lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Shishani từng là một phiến quân Chechnya trước khi gia nhập quân sự của Gruzia vào năm 2006 và từng tham gia chiến đấu chống lại quân đội Nga trước giải ngũ hai năm sau đó vì lý do y tế.

Bị bắt vào năm 2010 vì tàng trữ vũ khí, Shishani bị giam 1 năm. Trước khi rời khỏi Gruzia vào năm 2012 tới Istanbul rồi Syria, hắn quyết định tham gia IS vào năm 2013 và cam kết trung thành của mình để Baghdadi. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Shishani được xác định là chỉ huy quân sự IS trong một video được công bố bởi tổ chức này năm 2014.

Lực lượng Iraq đang tiến về phía Mosul, thành phố lớn vẫn dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo. Họ đã bao vây quanh Shirqat, 250 km (160 dặm) về phía bắc Baghdad, và tuần trước đã tái chiếm một căn cứ không quân lớn từ IS để sử dụng trên đường tiến về Mosul, 60 km về phía bắc.

B.N.(theo Reuters)