Hôm nay, thứ Bảy, ngày 26-3, phát biểu tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ Imam, có tên thật Abdul al Rahman Mustafa al Qaduli còn được biết đến với tên gọi Abu Alaa aal Afari là “Bộ trưởng Tài chính” của IS.

al Qaduli “Bộ trưởng Tài chính” IS đã bị tiêu diệt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho các phóng viên tham dự một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc biết: “Bộ trưởng Tài chính của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị tiêu diệt”.

Tuy nhiên, ông Carter không nêu thông tin chi tiết về hoạt động tiêu diệt tên al Qaduli, nhưng cho biết cái chết của hắn là một phần nỗ lực “loại bỏ có hệ thống” hệ thống nội các ô hợp của tổ chức khủng bố tự xưng “Nhà nước Hồi giáo”.

 “Việc loại bỏ tên trùm khủng bố ISIS này sẽ giáng đòn chí tử, ngăn cản khả năng chúng tiến hành hoạt động tội ác ở bên trong và bên ngoài Iraq cũng như Syria”, ông Carter nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Al Qaduli là “bộ trưởng tài chính” của IS, một trợ thủ đắc lực của “lãnh đạo tối cao” Abu Bakr al Baghdadi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết hắn là một tên khủng bố khét tiếng liên quan đến những âm mưu tấn công khủng bố bên ngoài lãnh thổ Iraq và Syria.

Mỹ từng treo thưởng 7 triệu USD để bắt được al Qaduli, phần tử cực đoan trở về với IS sau khi ra tù vào năm 2012. Hắn cũng từng là một thành viên của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq.

Các quan chức Quốc phòng Mỹ cho hãng tin NBC News biết vào đầu tháng 3, “Bộ trưởng chiến tranh” của IS là tên Omar al Shishani còn được biết đến với biệt danh Omar đến từ khu vực Chechen thuộc Nga đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích do Không quân Nga thực hiện để đánh phá các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Ngọc Bích