Ảnh minh họa. Reuters. 

Vụ việc xảy ra ngày 8-4 tại khu vực gần căn cứ không quân Bagram, cách thủ đô Kabul của Afghanistan không xa. 3 binh sĩ khác của Mỹ cũng đã bị thương trong vụ việc.

Đại tá David Butler, Phát ngôn viên Lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết một quả bom xe đã phát nổ gần đoàn xe an ninh của Mỹ, gây ra những thương vong kể trên. Taliban đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Vụ bạo lực này đã nâng tổng số những thành viên quân đội Mỹ ở Afghanistan thiệt mạng lên 7 người từ đầu năm 2019, và 68 người kể từ tháng 1 năm 2015, theo báo cáo của chính phủ Mỹ và NATO.

Tình trạng bạo lực đã không ngừng gia tăng ở Afghanistan mặc dù các chiến binh của Taliban đã nhiều lần đàm phán với các quan chức Mỹ để dàn xếp hòa bình. Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm ngoái, làm tăng hy vọng về việc chấm dứt xung đột tại đất nước Nam Á này.

Vụ tấn công ngày 8-4 là vụ đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Hồi tháng 11 năm ngoái, một quả bom phát nổ ven đường ở thàn phố Ghazni miền Trung Afghanistan đã khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. 2 tháng trước, 2 lính Mỹ cũng đã thiệt mạng khi đang tiến hành một chiến dịch.

Cuộc chiến tại Afghanistan đã gây ra tổn thất lớn về con người cho cả lực lượng an ninh lẫn dân thường Afghanistan.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi tháng 1, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết khoảng 45.000 sĩ quan lực lượng an ninh nước này đã thiệt mạng kể từ khi ông nhậm chức tháng 9-2014, tức là gần 850 người mỗi tháng.

Chiến dịch hỗ trợ kiên quyết bao gồm 17.000 quân, khoảng một nửa trong số đó đến từ Mỹ. Một số lượng nhỏ các binh sĩ Mỹ đang hoạt động ở Afghanistan với nhiệm vụ chính là chống khủng bố.

Duy Tiến