Reuters đưa tin, khung cảnh tại thủ đô Harare của Zimbabwe trông không khác một bãi chiến trường sau các vụ đụng độ giữa người biểu tình phản đối kết quả bầu cử với lực lượng an ninh vào chiều ngày 1-8. Ít nhất đã có 3 người thiệt mạng, trong đó một người đã tử vong sau khi trúng đạn từ binh sĩ Zimbabwe.

Cảnh tượng hỗn loạn tại thủ đô Harare của Zimbabwe. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng nói rằng người biểu tình đốt lốp ô tô, phong tỏa một số khu phố và đụng độ với cảnh sát ở trung tâm thủ đô Harare trước khi các binh sĩ quân đội được triển khai tới khu vực. Lực lượng cảnh sát đã phải bắn đạn thật, đạn hơi cay và phun vòi rồng để giải tán những người biểu tình.

Các nhân chứng cũng cho biết vài chiếc trực thăng quân sự Zimbabwe đã bay lượn qua lại trên bầu trời Harare. Trong khi đó, một loạt binh sĩ quân đội cũng xuất hiện trên đường phố thủ đô để tìm cách giải tán hàng trăm người biểu tình đối lập giận dữ về cáo buộc thao túng bầu cử tại nước này.

Cuộc biểu tình nổ ra từ sáng 1-8, sau khi Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội ngày 30-7 vừa qua, theo đó, Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận Yêu nước (đảng ZANU-PF cầm quyền), đã giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội.

Xe bọc thép của Zimbabwe xuất hiện tại thủ đô Harare hôm 1-8. Ảnh: Reuters

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Zimbabwe kể từ khi giành độc lập năm 1980 mà không có sự tham gia của cựu Tổng thống Robert Mugabe, bị buộc phải từ chức hồi tháng 11 năm ngoái sau 37 năm cầm quyền. 

Cuộc bầu cử lần này chứng kiến sự tranh đua của 23 ứng cử viên vào vị trí Tổng thống và 75 đảng cho 250 ghế tại Quốc hội. Trong 23 ứng viên, có 2 người nổi bật nhất là ông Nelson Chamisa của Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) và Tổng thống lâm thời nước này, ông Emmerson Mnangawa, đại diện cho đảng cầm quyền ZANU-PF.

Tuy nhiên, phe đối lập ủng hộ MDC cho rằng kết quả bầu cử đã bị thao túng. "Đó (MDC) mới là chính phủ của chúng tôi. Đó là lí do mà chúng tôi cần sự thay đổi. Họ đã cướp đi cuộc bầu cử này", một người biểu tình nói với Reuters.

Thiên Minh