Đấu trường La Mã nổi tiếng Colosseo, Rome. Ảnh: Flickr.com. 

Cảnh sát Rome cho hay, người bị bắt nêu trên (47 tuổi) có quốc tịch Ấn Độ và khai báo rằng chỉ muốn lấy một viên gạch về như một món quà kỉ niệm cho chuyến du lịch của mình. Theo Il Messagero, người này đã tách đoàn và trong khi thực hiện hành vi "gỡ gạch" đã bị các du khách khác phát hiện và báo với ban quản lý của khu di tích.

Theo cảnh sát Rome, vị khách trên sẽ bị kiện với tội danh gây tổn hại cho di sản văn hóa và chiếm đoạt trái phép di sản thuộc Nhà nước. Hiện tại, viên gạch đã được trao trả lại cho ban quản lý di tích.

Trước đó, nhiều du khách nước ngoài đến thăm các di tích tại Rome cũng đã bị xử lý vì các hành vi viết, vẽ, khắc chữ lên các di tích từ thời La Mã. Họ sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lên tới vài ngàn euro hoặc thậm chí là phải "bóc lịch" trong vòng năm năm vì các hành vi nêu trên.

Tháng trước, Rome đã ban hành một loạt các luật mới nghiêm ngặt hơn nhằm giải quyết các hành vi "ngang ngược" và thiếu văn hóa của một bộ phận du khách khi tới tham quan Thành phố Vĩnh Hằng, bao gồm lệnh cấm bán vé, cấm uống rượu trên đường, cấm ăn uống gần các đài phun nước hay thậm chí là cấm leo lên các đài phun nước. Linh Đan