Zhang Liwei bị Công an Trung Quốc bắt vào đầu tháng 8 vì bị tình nghi cùng những nghi can, nghi phạm khác đâm chết 3 người vào năm 2000, Báo Tin tức Bắc Kinh đưa tin ngày 31-8.

Sau khi “giết người” ở quê nhà Hắc Long Giang, một tỉnh vùng sâu vùng xa thuộc miền Đông Bắc Trung Quốc, Zhang bỏ chạy gần 2.000 km tỉnh An Huy để tránh bị bắt.

Nghi phạm thay tên, đổi họ và nấu cơm, bán nhang, đèn và đồ cúng trong một ngôi chùa, tờ báo viết.

Sư giả Zhang Liwei bị "lột măt nạ" sau khi làm thị thực để đi du học

Sau đó, đối tượng chuyển đến chùa Long Hưng ở huyện Phượng Dương, cạo bỏ râu, tóc và tự nhận mình là một nhà sư.

Ông ta trở thành ủy viên hội đồng tham vấn chính trị địa phương, một tổ chức chính quyền huyện và 2 năm trước, các tăng, ni đã bầu nghi phạm giết người trở thành trụ trì của một ngôi chùa.

Sư giả bị lột mặt nạ chỉ khi xin thị thực để đi nước ngoài du học. Công an Trung Quốc phát hiện dấu vân tay của đối tượng trùng khớp với một trong những nghi phạm bị truy nã.

Theo báo Bắc Kinh, các tăng, ni địa phương đánh giá cao nỗ lực của Zhang để cải thiện đời sống và xây một số ngôi chùa cao tầng.

Tờ báo cho biết thêm, ngôi chùa do Zhang làm trụ trì đã tài trợ khoảng 1 triệu Nhân dân tệ để làm từ thiện trong những năm gần đây cũng như hỗ trợ tài chính cho 2 trẻ mồ côi.

Toại Khanh