Người dân Mỹ sơ tán tránh lũ. Ảnh Reuters

Ngày 30-8, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho biết, Tổng thống nước này đã phê chuẩn một chương trình đặc biệt trong đó có việc quyên góp số tiền 5 triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân của cơn bão Harvey, đặc biệt là tại các bang Louisiana và Texas của Mỹ.

Ông Arreaza cho biết: "Chúng ta không nên để cho chiến tranh hay các mối đe họa cứ mãi ngự trị, hãy để tình đoàn kết lên ngôi. Chúng ta luôn sát cánh với người dân Mỹ cũng như người dân những nước khác trên thế giới trong hoàn cảnh khó khăn."

Theo ông Arreaza, kế hoạch này đã được chính quyền Mỹ và thị trưởng các thành phố có liên quan chấp thuận.

Theo đó, một phần trăm trong doanh số của công ty dầu khí Citgo của Venezuela, có trụ sở tại Houston sẽ được dành cho việc xây dựng nhà ở cho những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey tại Texas.

Venezuela cũng sẽ gửi nhiều chuyên gia cũng như nhân viên y tế đến vùng lũ để trợ giúp.

Trước đây, Venezuela từng cung cấp nhiều khoản viện trợ cho nhiều đối tượng tại Mỹ. Ví dụ như năm 2005, nước này từng trợ cấp khí đốt sưởi ấm cho người nghèo tại Mỹ và giúp đỡ các nạn nhân nước này trong cơn bão Katrina

Hoặc thậm chí, theo tài liệu của Ủy ban bầu cử Liên Bang Mỹ, Citgo cũng đã từng ủng hộ 500.000 USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Cơn bão Harvey đã đổ bộ lần hai vào ranh giới giữa bang Texas và Louisiana của Mỹ và được dự báo sẽ còn gây thiệt hại nặng nề hơn nữa. Tính đến nay, do ảnh hưởng của bão, gần 30 người đã thiệt mạng và thiệt hại ước tính lên đến hơn 70 tỷ USD.

Duy Tiến