Ông Roger Stone là cố vấn lâu năm của ông Trump. Ảnh Investing. 

Sau khi lời tuyên án được thẩm phán quận của Mỹ, Amy Berman Jackson, đưa ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa có kế hoạch tha bổng cho ông Stone và sẽ để cho quá trình pháp lý diễn ra, nói thêm rằng ông sẽ “đưa ra quyết định vào một thời điểm nào đó”.

 “Cá nhân tôi nghĩ ông ấy đã bị đối xử không công bằng”, ông Trump cho biết.

Trong cuộc điêu trần kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, thẩm phán Jackson đã đưa ra lời khiển trách ngầm đối với ông Trump vì trước đó ông Trump đã “tấn công” bà và bồi thẩm đoàn cũng như các công tố viên trong vụ án. “Không có điều gì bất công bằng, giả mạo hay ô nhục trong cuộc điều tra và truy tố”, bà Jackson nhắc đến những từ mà trước đó ông Trump sử dụng để nói về cuộc điều tra.

Luật sư của ông Stone đề nghị ông không phải ngồi tù. Ông Stone, 67 tuổi, là cố vấn của ông Trump trong nhiều thập kỷ, từng bị kết án ngày 15/11/2019 về 7 cáo trạng nói dối trước Quốc hội, cản trở công lý và gây ảnh hưởng đến nhân chứng.

Ông Stone không nói một lời trong phiên điều trần. Sau khi rời khỏi khu vực xét xử, ông Stone vẫn cho biết “không có gì để nói”. Các luật sư của Stone đã yêu cầu tiến hành một phiên tòa mới, các đồng minh của ông cho rằng một số thành viên bồi thẩm đoàn đã bày tỏ thái độ chống ông Trump trên truyền thông xã hội. Một số đồng minh kêu gọi ông Trump tha cho ông Stone.

Tại một sự kiện ở Las Vegas, ông Trump đã ca ngợi Stone là một người tốt bụng và thông minh. Ông Trump cho biết ông sẽ không nhân danh vị trí Tổng thống trong khi Stone tiến tới một cuộc xét xử mới, nhưng bỏ ngỏ khả năng ân xá.

Duy Tiến