Bà Trump đến thăm khu vực trại tại Texas hôm 21-6. Ảnh Getty Images 

Chuyến đi bất ngờ của bà Trump đến khu vực trại "Upbringing New Hope" tại McAllen, Texas hôm 21-6 diễn ra trong bối cảnh chính sách này của chồng bà hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế cũng như các nhà hoạt động nhân quyền. Khu vực trại này hiện là nơi sinh sống tạm thời của khoảng 60 trẻ, chủ yếu ở độ tuổi vị thành niên. 

Trước khi đi thăm quanh trại, bà Melania đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ nhân viên của trại và tham gia vào một phiên "chất vấn" cùng với những nhân viên của trại trong một phòng bạt được trang trí bằng nhiều bức tranh do trẻ em ở đây vẽ.

"Tôi đến đây để tìm hiểu về cơ sở đang là nơi cư trú nhiều trẻ em trong một thời gian dài. Tôi cũng đến đây để hỏi các bạn về cách để tôi có thể giúp các cháu bé được đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt, " bà Trump cho biết. 

Chuyến thăm của Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng cho thấy một hình ảnh khác hoàn toàn với những gì từng được công bố trên nhiều trang tin cũng như mạng xã hội về một khu vực mà chỉ có hình ảnh và tiếng khóc của những đứa trẻ được "giam" trong những thứ như chiếc lồng và than khóc gọi tên cha mẹ.

Khu vực mà bà Trump đến thăm là một trại tập trung nhỏ và cố định được xây dựng năm 2014 và là nơi cư ngụ của nhiều trẻ em nhập cư qua biên giới mà không có cha mẹ đi cùng. 

Bà Trump cũng chất vấn những nhân viên tại trại này về vấn đề tần suất liên lạc giữa những đứa trẻ này với gia đình của mình. Theo một nhân viên của trại, các cháu có thể liên lạc với cha mẹ của mình 2 lần 1 tuần, và chỉ khi được xác minh rõ ràng về cha mẹ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng dự định thăm một trung tâm hải quan và biên giới tại bang này, tuy nhiên, do điều kiện lũ lụt tại khu vực nên đã không thể tiến hành. 

Theo người đại diện của bà Trump, chuyến thăm này của bà được lên kế hoạch trước khi chồng bà, Tổng thống Donald Trump, ký sắc lệnh ngừng chính sách chia cắt gây tranh cãi này. Đồng thời, đây cũng hoàn toàn là ý tưởng của bà.

Trước đó, vào hôm 20-6, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ngừng chính sách này, tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được vấn đề chỗ ở cho những gia đình mới nhập cư cũng như việc đoàn tụ của khoảng 2.300 trẻ em đang tạm thời bị chia tách khỏi gia đình hiện nay.

Duy Tiến