Từ chối được đưa ra trong phiên sơ thẩm trước khi xét xử chính thức, Park không thừa nhận tất cả 18 tội hình sự. Cựu Tổng thống bị bãi nhiệm không có mặt tại phiên sơ thẩm nhưng thông qua các luật sư để tiến hành phản đối.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun hye (áo xanh) đã từ chối đứng "chung vành móng ngựa" với "người bạn đáng sợ" Choi Soon Sil (Ảnh: Korea Times)

Phiên xét xử chính thức sẽ bắt đầu vào thứ tư tuần tới, ngày 25-5.

Park và Choi bị kết tội nhận hoặc yêu cầu hối lộ 43,3 tỷ won từ Tập đoàn Samsung và 8,9 tỷ won từ SK và 7 tỷ won từ nhà bán lẻ Lotte.

Họ cũng bị tình nghi "đục khoét" hàng chục tỷ won từ các tập đoàn kinh tế khác, hầu hết số tiền “chảy vào” quỹ do Choi nắm giữ.

Choi bị truy tố trước tiên và bị xét xử trong nhiều tháng, trong khi Park được bảo vệ nhờ quyền miễn trừ hình sự đối với Tổng thống trước khi Tòa án Tối cao và Quốc hội Hàn Quốc quyết định dỡ bỏ “kim bài miễn tử”.

Các kiểm sát viên cuối cùng kết tội bà Park vào tháng 4 và cho biết thêm có đủ bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống và người bạn Choi Soon Sil thường xuyên liên lạc với nhau.

Tòa án Tối cao Khu vực Seoul trước đó cho biết sẽ kết hợp 2 vụ án vì có nhiều nhân chứng và hồ sơ tạo thành bằng chứng là như nhau.

BàPark lập luận rằng, bà không đồng lõa với Choi và cần được xét xử riêng.

Tòa án Tối cao Khu vực Seoul thông báo sẽ mời 200 nhân chứng đến tham dự phiên tòa.

Ngọc Bích