Trong hồ sơ y tế này, bà Lisa Bardack, bác sĩ của bà Clinton, viết rằng, tình trạng viêm phổi của bà Clinton- được phát hiện ngày 9-9- là không nghiêm trọng và không có khả năng lây nhiễm.

Sức khỏe nhìn chung là tốt

Bà Bardack cũng cho biết, hồi tháng 1, bà Clinton từng bị viêm tai và đang uống thuốc chống suy tuyến giáp. Ngoài ra, bà Clinton còn uống thuốc Coumadin để phòng chống tắc nghẽn mạch máu. Huyết áp của bà Clinton là 100/70 và chỉ số cholesterol của bà là 189.

“Theo quan điểm của tôi, bà Clinton vẫn khỏe mạnh và không hề mắc thêm bất kỳ bệnh tật gì khác trong năm nay ngoài bệnh viêm xoang, viêm tai và viêm phổi. Bà ấy đang bình phục nhanh chóng nhờ uống thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi đầy đủ. Bà ấy có đủ sức khỏe để đảm đương công việc của một Tổng thống Mỹ”, bà Bardack kết luận.

Tình hình sức khỏe của bà Clinton đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông sau khi bà có biểu hiện ngã quỵ và ngất xỉu khi đang tham dự lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 và được các nhân viên mật vụ hỗ trợ đưa vào xe của bà.

Sức khỏe của bà Clinton đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của đảng Dân chủ. Ảnh: AP.

Vài giờ sau, những người tham gia vận động tranh cử của bà cho biết, bà bị viêm phổi từ ngày 9/9 và bị sốt cao cũng như mất nước nghiêm trọng tại lễ tưởng niệm nói trên. Bà Clinton và các trợ lý của bà khẳng định rằng, bà không bị ngất xỉu mà chỉ cảm thấy khó chịu và nhanh chóng hồi phục sau khi được đưa vào xe của bà.

Kể từ sau ngày 11/9, bà Clinton đã nghỉ ngơi ở nhà và hủy các chuyến gây quỹ và vận động tranh cử tại California và Nevada. Dự kiến, trong ngày hôm nay (15/9) bà sẽ đi vận động tranh cử tại Greensboro, North Carolina và ở thủ đô Washington.

Trước đó, hồi tháng 7/2015, bà Clinton đã công bố một bức thư dài 2 trang từ bác sĩ của bà, trong đó nêu rõ, bà rất mạnh khỏe. Bức thư này cũng nêu chi tiết tình hình sức khỏe của bà, bao gồm cả việc bà bị chấn động não vào năm 2012.

Trump có chịu công bố tình trạng sức khỏe của mình?

Bức thư về tình trạng sức khỏe của bà Clinton tại thời điểm đó chi tiết hơn rất nhiều so với bức thư của ông Donald Trump được công bố vào tháng 12/2015.

Bác sĩ của ông Trump, ông Harold Bornstein cho biết, bức thư về tình hình sức khỏe của ông Trump không có thông tin về huyết áp và các chỉ số quan trọng khác và được viết chỉ trong vòng 5 phút. Trong bức thư đó, ông Bornstein kết luận: “Ông Trump là người khỏe mạnh nhất từ trước đến nay từng tranh cử Tổng thống Mỹ”.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (15/9), trong chương trình The Dr. Oz Show, ông Trump sẽ công bố thêm chi tiết về tình hình sức khỏe của mình, bao gồm cân nặng và nồng độ testosterone.

Thông cáo báo chí từ The Dr. Oz Show nêu rõ, trong chương trình kéo dài một giờ, Bác sĩ Mehmet Oz- người dẫn chương trình- sẽ “tiến hành xem xét sơ bộ tình hình sức khỏe của ông Trump, bao gồm hệ thần kinh, đầu, cổ, mức độ hormone, tình trạng tim mạch, hô hấp, bụng, thận, hệ tiêu hóa, tiền sử bệnh tật trong gia đình”.

Bác sĩ Mehmet Oz cho biết, ông sẽ hỏi ông Trump “những câu hỏi gai góc” liên quan đến tình hình sức khỏe của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa nhưng sẽ không tìm cách dồn ép ông Trump quá mức.

“Ấn tượng của tôi là, phòng quay của chương trình giống như là phòng khám của bác sĩ nên tôi sẽ hỏi ông ấy những câu hỏi mà ông ấy có quyền không trả lời và tôi sẽ giữ kín những thông tin mà ông ấy không muốn tiết lộ”, Bác sĩ Mehmet Oz nói.

Cũng theo Bác sĩ Mehmet Oz, ông sẽ xem xét kỹ bức thư được ông Bornstein viết chỉ vẻn vẹn trong vòng 5 phút liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Trump.

“Tôi sẽ tìm hiểu xem liệu mình có thể tìm hiểu được gì từ bức thư đó. Đó là một bức thư khá bất thường”, Bác sĩ Mehmet Oz nhận định. Bác sĩ Mehmet Oz cho biết, ông cũng sẽ hỏi về “những vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm nhất như là an ninh, tài chính và việc làm”.

“Tôi không muốn nói nhiều về những vấn đề nằm ngoài lĩnh vực y tế, tuy nhiên, tôi tin rằng, chúng ta khó có thể có được sức khỏe tốt nếu đất nước không phát triển vững mạnh.

Vì thế, tôi muốn mọi người hiểu rằng, điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe của tôi nếu ông Trump được bầu làm Tổng thống và quan trọng hơn, ông ấy sẽ làm gì để thúc đẩy tình hình y tế trong nước?”, Bác sĩ Mehmet Oz nói.

Cũng theo Bác sĩ Mehmet Oz, ông đã mời bà Clinton tham gia chương trình truyền hình của mình nhưng chưa nhận được phúc đáp từ bà Clinton.

Trước đó, ông Trump đã cam kết công bố chi tiết tình hình sức khỏe của mình trong thời gian sớm nhất: “Tôi sẽ công bố ngay khi nhận được kết quả. Hy vọng rằng mọi chuyện sẽ ổn. Tôi đang cảm thấy rất mạnh khỏe”.

Ông Trump cũng thể hiện sự quan tâm đối với đối thủ của mình là bà Hillary Clinton sau khi có thông tin bà bị ngã quỵ khi tham gia lễ tưởng niệm 15 năm vụ 11/9: “Tôi mong rằng bà ấy sẽ sớm bình phục. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.
 

Theo VOV